Một tháng sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép sử dụng remdesivir để điều trị cho những bệnh nhân trên 12 tuổi nhiễm Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết không nên dùng thuốc kháng vi-rút remdesivir để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nhập viện.

Một thử nghiệm lớn trên toàn cầu về hiệu quả của remdesivir, có tên là thử nghiệm Solidarity, do WHO điều hành, cho thấy rằng remdesivir có ít hoặc không có tác động đến bệnh nhân nhập viện, trái ngược với các thử nghiệm trước đó. Theo kết quả thử nghiệm, trong số 2743 bệnh nhân nhập viện được dùng remdesivir, 11% tử vong, so với 11,2% ở nhóm đối chứng cũng gồm khoảng 2700 người.

Hình minh họa. Nguồn: Reuters

Nhóm chuyên gia WHO viết trong một tuyên bố: “Remdesivir không ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ tử vong hoặc các kết quả quan trọng khác đối với bệnh nhân, chẳng hạn như khả năng phải thở máy hoặc thời gian phục hồi”. Bài đánh giá của nhóm này đã được đăng trên tạp chí y khoa BMJ.

Theo dữ liệu tạm thời từ thử nghiệm Solidarity của WHO - bao gồm dữ liệu từ hơn 11.200 người ở 30 quốc gia - "remdesivir hiện được phân loại là loại thuốc không nên sử dụng thường xuyên ở bệnh nhân Covid-19", chủ tịch Hiệp hội Y học Chăm sóc Chuyên sâu Châu Âu, Jozef Kesecioglu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Gilead Sciences, công ty sản xuất remdesivir, đã đặt câu hỏi về những phát hiện trong thử nghiệm của WHO. Trong một tuyên bố gửi qua email, nhà sản xuất thuốc cho biết: "Chúng tôi tin tưởng rằng các bác sĩ ở tuyến đầu nhận ra lợi ích lâm sàng của thuốc dựa trên bằng chứng mạnh mẽ từ nhiều nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng." Ngoài ra, Gilead Sciences cũng tuyên bố “thiết kế thử nghiệm [Solidarity] ưu tiên phạm vi rộng, dẫn đến sự không đồng nhất đáng kể trong việc áp dụng, thực hiện, kiểm soát thử nghiệm và trong quần thể bệnh nhân thử nghiệm, và do đó, không rõ liệu có thể rút ra bất kỳ phát hiện thuyết phục nào từ kết quả thử nghiệm hay không."

Mặc dù các bác sĩ và bệnh viện không bắt buộc phải tuân theo lời khuyên của WHO, nhưng khuyến cáo của cơ quan này có thể hạn chế việc sử dụng remdesivir.

Tuy nhiên loại thuốc này vẫn được sử dụng rộng rãi tại nhiều bệnh viện, bao gồm ở Hoa Kỳ. Một nghiên cứu trước đó được thực hiện bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy rằng remdesivir làm giảm thời gian nằm viện ở những bệnh nhân mắc bệnh vừa phải khoảng 4 ngày, từ 15 xuống 11 ngày. Tiến sĩ Hugh Cassiere, bác sĩ chuyên khoa phổi tại Northwell Health ở New York, nói với NBC News rằng, vì remdesivir được cho là ngăn chặn không cho vi-rút nhân bản, nên nó có khả năng gây nhiều tác động hơn trong giai đoạn đầu của bệnh.

Nguồn:
https://www.nbcnews.com/health/health-news/remdesivir-shouldn-t-be-used-hospitalized-covid-19-patients-who-n1248320