Vaccine Covid-19 do đại học Oxford phát triển và tập đoàn AstraZeneca sản xuất sẽ bán với giá không lợi nhuận cho các quốc gia đang phát triển có thu nhập thấp và trung bình.

AstraZeneca mới đây đã thông báo rằng vaccine Covid-19 thử nghiệm của họ đã cho thấy hiệu quả trung bình 70% trong các thử nghiệm quy mô lớn ở Vương quốc Anh và Brazil. Vaccine này được phát triển bởi Đại học Oxford, cho thấy hiệu quả lên đến 90% trong phác đồ thứ nhất (tiêm nửa liều và một tháng sau tiêm thêm một liều); trong phác đồ thứ hai (tiêm hai liều cách nhau một tháng), vaccine đạt hiệu quả 62%.

Hình minh họa. Nguồn:Oxford University/John Cairns/EPA

AstraZeneca là nhà sản xuất thuốc thứ ba công bố kết quả đầy hứa hẹn trong cuộc đua vaccine Covid, trước đó, Moderna đã công bố hồi đầu tháng 11 rằng vaccine của họ có hiệu quả 94,5% và Pfizer/BioNTech công bố rằng vaccine của họ có hiệu quả 95%.

Tuy công bố sau Moderna và Pfizer, vaccine của AstraZeneca được cho là loại vaccine đầu tiên đáp ứng được các điều kiện khó khăn của các nước đang phát triển.

Ưu điểm của vaccine AstraZeneca là có thể bảo quản trong tủ lạnh thông thường, từ hai đến tám độ C, và có đặc tính tương tự như các loại vaccine khác mà các nước đang phát triển sử dụng (không giống như hai loại vaccine do Moderna và Pfizer-BioNTech sản xuất, phải bảo quản cực lạnh). Thời hạn sử dụng của vaccine AstraZeneca cũng lên đến sáu tháng và có giá rẻ hơn hai loại vaccine công bố trước đó.

Cũng không giống như vaccine Pfizer-BioNTech, vaccine thử nghiệm của AstraZeneca đã là một phần của Covax, sáng kiến toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới, có mục tiêu phân phối khoảng 2 tỷ liều cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình với chi phí tối đa là 3 đô la một liều.

Oxford và AstraZeneca xác nhận rằng sẽ cung cấp vaccine phi lợi nhuận cho các quốc gia có thu nhập thấp. “Yếu tố quan trọng trong quan hệ đối tác của Oxford với AstraZeneca là cam kết cung cấp vaccine trên cơ sở phi lợi nhuận trong suốt thời gian xảy ra đại dịch trên toàn thế giới và vĩnh viễn phi lợi nhuận với các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình,” theo tuyên bố của Oxford và AstraZeneca. AstraZeneca cũng đã tuyên bố từ mùa hè rằng họ sẽ bán 1,3 tỷ liều vaccine với giá gốc để đảm bảo rằng các nước giàu nhất thế giới không tích trữ vaccine.

Ước tính thế giới sẽ cần hơn 17 tỷ liều vaccine Covid, và các quốc gia giàu có nhất thế giới đã sử dụng ảnh hưởng kinh tế của mình để mua trước các loại vaccine tiềm năng trong số hơn 300 vaccine đang được phát triển.

Ngược lại, các nước đang phát triển bị tụt hậu. AstraZeneca cho biết họ sẽ ngay lập tức xin phê duyệt sớm vaccine nếu có thể và sẽ xin Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp để có thể cung cấp vaccine của mình ở các nước nghèo hơn.

Pascal Soriot, giám đốc điều hành của AstraZeneca, cho biết rằng vaccine mà Oxford tạo ra có chuỗi cung ứng đơn giản, cùng với cam kết bán vaccine phi lợi nhuận của AstraZeneca, sẽ tạo ra loại vaccine có giá cả phải chăng và sẵn có cho mọi người trên thế giới.

Nguồn:
https://www.theguardian.com/global-development/2020/nov/23/oxford-astrazeneca-results-covid-vaccine-developing-countries
https://edition.cnn.com/2020/11/23/europe/astrazeneca-oxford-coronavirus-vaccine-intl/index.html