Hai vaccine Covid-19 của công ty Pfizer và công ty Moderna đạt hiệu quả 95% trong các thử nghiệm lâm sàng gần đây. Pfizer đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của họ tới Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), và Ủy ban tư vấn vaccine của FDA dự kiến nhóm họp vào ngày 10/12 để thảo luận về vấn đề này.

FDA có thể phê duyệt vaccine Covid-19 vào tháng 12. Ảnh: Shutterstock.
FDA có thể phê duyệt vaccine Covid-19 vào tháng 12. Ảnh: Shutterstock.

Nếu FDA quyết định cấp phép, vaccine Covid-19 của Pfizer có thể được đưa vào sử dụng ngay ngày hôm sau.

“Kế hoạch của chúng tôi là vận chuyển vaccine đến các điểm tiêm chủng trong vòng 24 giờ sau khi nó được phê duyệt. Chương trình tiêm chủng có thể bắt đầu từ ngày 11 hoặc 12/12”, Moncef Slaoui, người đứng đầu chương trình phát triển vaccine Covid-19 của Chính phủ Mỹ, cho biết.

Slaoui ước tính, khoảng 20 triệu người trên khắp nước Mỹ sẽ tiêm vaccine Covid-19 trong tháng 12, sau đó sẽ là 30 triệu người trong mỗi tháng tiếp theo.

“Nếu kế hoạch phân phối và tiêm chủng vaccine diễn ra suôn sẻ, cuộc sống của người dân Mỹ có thể trở lại bình thường vào tháng 5/2021”, Slaoui nói.

Việc đưa vào sử dụng chính thức vaccine Covid-19 là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2. Đây là loại virus đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,4 triệu người trên toàn thế giới, bao gồm 255.000 người Mỹ, kể từ khi nó bắt đầu lây lan từ Trung Quốc vào cuối năm ngoái.