Mỹ hiện là điểm đến số một cho các thợ đào bitcoin, lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc, theo dữ liệu mới từ Đại học Cambridge.

Theo Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge, tính đến tháng 7, 35,4% tỷ lệ băm - một thuật ngữ trong ngành tiền ảo, dùng để mô tả sức mạnh tính toán của tập hợp các thợ đào trong một khu vực - là ở Hoa Kỳ, tăng 428% so với tháng 9 năm 2020.

Mười hai tháng trước, Trung Quốc vẫn là quốc gia dẫn đầu thị trường về tỷ lệ băm. Nhưng cuộc đàn áp tiền điện tử của Bắc Kinh trong năm nay đã khiến một nửa số thợ đào bitcoin rời đi chỉ sau một thời gian ngắn. Đi khỏi Trung Quốc, các thợ đào có xu hướng tìm đến những nơi có nguồn năng lượng rẻ nhất trên hành tinh. Rất nhiều người trong số họ đã đến Mỹ.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Dữ liệu Cambridge mới công bố cho thấy tỷ lệ băm của Trung Quốc trên toàn cầu vào tháng 7 còn gần như không đáng kể. Trước đó, vào tháng 9 năm 2020, Trung Quốc vẫn còn chiếm khoảng 67%. “Toàn bộ câu chuyện về việc Trung Quốc kiểm soát bitcoin đã tan thành mây khói,”Boaz Sobrado, một nhà phân tích dữ liệu fintech có trụ sở tại London, cho biết.

Mỹ đáp ứng rất nhiều tiêu chí của những người khai thác bitcoin di cư đang tìm kiếm một ngôi nhà mới. Đầu tiên, các bang như Texas có giá năng lượng thấp nhất thế giới, đây là động lực chính cho những người khai thác cạnh tranh trong một ngành có tỷ suất lợi nhuận thấp, và chi phí khả biến duy nhất của họ là năng lượng.

Hoa Kỳ cũng tràn ngập các nguồn năng lượng tái tạo. Thị phần năng lượng tái tạo của Texas cũng đang tăng lên theo thời gian, với 20% điện năng đến từ gió vào năm 2019. Lưới điện Texas cũng tiếp tục nhanh chóng bổ sung thêm nhiều năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Các thợ mỏ trên khắp nước Mỹ cũng đã tận dụng nguồn năng lượng hạt nhân. Điều này làm giảm phát thải khí nhà kính của hoạt động khai thác và tạo ra lợi nhuận cho các thợ đào bitcoin.

Sự thay đổi này đối với các nguồn năng lượng sạch, không phát thải đã bắt đầu đúc kết lại câu chuyện giữa những người hoài nghi rằng bitcoin có hại cho môi trường.

“Đào bitcoin rất nhạy cảm với giá cả, nguồn điện có chi phí thấp nhất có xu hướng là điện tái tạo vì nhiên liệu hóa thạch có chi phí khai thác, tinh chế và vận chuyển,” Giám đốc điều hành Blockstream, Adam Quay lại cho biết.

Bên cạnh chi phí điện thấp hơn, một số bang của Hoa Kỳ như Texas cũng có các nhà hoạch định chính sách thân thiện với tiền điện tử và cung cấp đầy đủ cơ sở hạ tầng lưu trữ. Nhiều nhà lãnh đạo chính trị của nước này là những người ủng hộ tiền điện tử.

“Khi các công ty khai thác trị giá hàng trăm triệu USD đi khỏi Trung Quốc, họ muốn đảm bảo rằng mình có sự ổn định về địa lý, chính trị và pháp lý,” Darin Feinstein, đồng sáng lập Core Scientific, cho biết.

Nguồn: https://www.cnbc.com/2021/10/13/us-beats-china-as-the-number-one-destination-for-bitcoin-miners.html