Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS Nexus, các nhà khoa học tại Đại học Georgia (Mỹ) đã phát triển loại vaccine đầu tiên có khả năng ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm do nấm.

Mặc dù, họ mới chỉ thử nghiệm vaccine mới trên động vật, nhưng nghiên cứu này đã mở đường cho một loại vaccine phổ rộng có thể giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng về nấm kháng thuốc.

Vaccine mới mang tên NXT-2 giúp cơ thể sản xuất các kháng thể chống lại bệnh nhiễm trùng do ba loài nấm gây ra, bao gồm Aspergillus, Candida và Pneumocystis. Chúng là nguyên nhân của hơn 80% các trường hợp nhiễm nấm chết người, khiến hơn 1,5 triệu người tử vong trên toàn thế giới mỗi năm.

Trong các thử nghiệm trên khỉ và chuột, vaccine NXT-2 giúp những con vật đã tiêm vaccine có cơ hội sống sót cao hơn đáng kể so với những con vật không tiêm vaccine, khi chúng tiếp xúc với một lượng nấm lớn có khả năng gây tử vong.

Nhóm nghiên cứu đã lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một vaccine NXT-2 trên cơ thể người trong thời gian tới. Hiện tại chưa có loại vaccine nào được phê duyệt để phòng ngừa các bệnh liên quan đến nấm, đặc biệt là trong bối cảnh ngày càng có nhiều loại nấm kháng thuốc.

Nguồn: iflscience.com