Trụ sở toàn cầu của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế bị hack và buộc phải đóng cửa hệ thống máy tính phục vụ chương trình giúp đoàn tụ các gia đình bị chia cắt.

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (International Committee of the Red Cross - ICRC) đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng, trong đó tin tặc đã chiếm giữ dữ liệu của hơn 515.000 người cực kỳ dễ bị tổn thương, một số người trong số này là người dân chạy trốn khỏi các cuộc xung đột ở các quốc gia.

Hình minh họa. Nguồn: Christophe Gateau/AP

“Một cuộc tấn công an ninh mạng tinh vi nhằm vào các máy chủ lưu trữ thông tin do Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế nắm giữ đã được phát hiện,” tổ chức này cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước.

“Cuộc tấn công đã xâm phạm dữ liệu cá nhân và thông tin bí mật của hơn 515.000 người rất dễ bị tổn thương, bao gồm cả những người bị chia cắt khỏi gia đình do xung đột, di cư và thảm họa, những người mất tích và gia đình của họ cũng như những người bị giam giữ.”

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, có trụ sở chính tại Geneva, chưa đưa ra thông tin chi tiết về việc tin tặc hoặc nhóm tin tặc nào có thể đã thực hiện vụ tấn công lần này.

Tổ chức này cho biết các tin tặc đã nhắm mục tiêu vào một công ty bên ngoài ở Thụy Sĩ mà Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế ký hợp đồng lưu trữ dữ liệu. Cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy thông tin bị xâm phạm đã bị rò rỉ ra ngoài hoặc bị công khai.

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết “mối quan tâm cấp bách nhất” của tổ chức này là “những rủi ro tiềm ẩn đi kèm với cuộc tấn công này - bao gồm cả thông tin bí mật của những người mà mạng lưới Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ tìm cách bảo vệ và hỗ trợ, cũng như gia đình của họ”.

Dữ liệu bị tấn công có nguồn gốc từ 60 hiệp hội quốc gia Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ trên khắp thế giới.

“Một cuộc tấn công vào dữ liệu của những người mất tích làm cho nỗi thống khổ và đau khổ của các gia đình càng trở nên nặng nề hơn. Tất cả chúng tôi đều kinh hoàng và bối rối khi thông tin nhân đạo này bị nhắm mục tiêu và bị xâm phạm,” Tổng giám đốc Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, Robert Mardini cho biết. “Cuộc tấn công mạng này khiến những người dễ bị tổn thương, những người đã và đang cần các dịch vụ nhân đạo, gặp rủi ro hơn nữa”.

Và Mardini kêu gọi những người liên quan “làm điều đúng đắn - không chia sẻ, bán, rò rỉ hoặc sử dụng dữ liệu này”.

“Hành động của bạn có thể gây ra tổn hại và đau đớn hơn nữa cho những người đã phải chịu đựng rất nhiều đau khổ,” Mardini nói.

Do bị tấn công, ICRC đã buộc phải đóng cửa các hệ thống máy tính đang phục vụ cho chương trình Restoring Family Links, chương trình nhằm tìm cách đoàn tụ các thành viên gia đình bị chia cắt bởi xung đột, thảm họa hoặc di cư. “Chúng tôi đang làm việc nhanh nhất có thể để xác định các giải pháp thay thế để tiếp tục công việc quan trọng này,” theo Mardini.

Nguồn: https://www.theguardian.com/world/2022/jan/20/hacking-attack-on-red-cross-exposes-data-of-515000-vulnerable-people