Vào ngày 15/5, tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 của Trung Quốc đã hạ cánh thành công tàu đổ bộ mang theo robot tự hành Chúc Dung xuống bề mặt sao Hỏa, theo Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc.

Tàu đổ bộ hoàn thành chuyến đi nguy hiểm xuyên qua bầu khí quyển Sao Hỏa bằng cách sử dụng một chiếc dù để điều hướng trong “bảy phút kinh hoàng”, sau đó tiếp đất tại một đồng bằng dung nham rộng lớn ở phía Bắc sao Hỏa gọi là Utopia Planitia.

Robot thăm dò Chúc Dung. Ảnh: Xinhua.

Sau sự kiện này, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ hạ cánh an toàn một robot thăm dò xuống sao Hỏa. Trước đây, Liên Xô cũng từng hạ cánh một tàu thăm dò xuống hành tinh đỏ vào năm 1971 nhưng bị mất liên lạc ngay lập tức.

Theo Live Science, robot thăm dò Chúc Dung được đặt tên theo một vị thần lửa cổ đại trong thần thoại Trung Quốc. Sau khi hạ cánh, nó sẽ dành ít nhất 90 ngày sao Hỏa [một ngày trên sao Hỏa dài hơn khoảng 40 phút so với một ngày trên Trái đất] để đi vòng quanh, tìm kiếm dấu hiệu của nước và băng. Các nhà khoa học tin rằng Utopia Planiti là nơi chứa một lượng băng lớn bên dưới bề mặt. Đây cũng là nơi tàu vũ trụ trong sứ mệnh Viking 2 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã hạ cánh vào năm 1976.

Nguồn: AFP.com