Khi số lượng bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ đang không ngừng tăng lên, các bác sĩ tại quốc gia này tiếp tục phải đối mặt với sự gia tăng của các trường hợp nhiễm nấm đen (mucormycosis), một bệnh nhiễm trùng có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Hầu hết những người nhiễm nấm đen đều mắc bệnh tiểu đường, trước đó họ nhiễm Covid-19 và đã được điều trị khỏi. Nấm đen là một loại nấm hiếm gặp nhưng có khả năng gây ra các biến chứng nghiêm trọng trong xoang và phổi. Nó tạo ra các mảng màu đen trên mũi, khiến mắt bị mờ, sưng một bên mặt, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

“Tỷ lệ tử vong của bệnh nấm đen là 50%. Trong khi tỷ lệ tử vong của Covid-19 chỉ là 2,5%”, Amarinder Singh Malhi, chuyên gia làm việc tại Viện Khoa học Y tế Ấn Độ, cho biết.

Những người mắc bệnh tiểu đường có hệ thống miễn dịch bị suy giảm nhẹ, nghĩa là họ đã có nguy cơ mắc bệnh nấm đen. Đối với những bệnh nhân Covid-19, hệ miễn dịch của họ bị suy yếu nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ này nhiều hơn. Ngoài ra, việc sử dụng loại thuốc Steroid để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 giống như đổ thêm dầu vào lửa. Steroid làm giảm sưng và viêm ở phổi và hạn chế tổn thương, nhưng nó cũng thúc đẩy suy giảm khả năng miễn dịch.

Nguồn: Businessinsider.com