Trung Quốc lên kế hoạch đưa những con khỉ lên trạm vũ trụ Thiên Cung mới xây dựng xong để nghiên cứu cách chúng phát triển và sinh sản trong môi trường không trọng lực.

Zhang Lu, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Trung Quốc, tiết lộ rằng thí nghiệm này sẽ diễn ra tại module Vấn Thiên – module lớn nhất của trạm vũ trụ Thiên Cung, nơi tiến hành các thí nghiệm liên quan đến khoa học sự sống.

Đây là một thí nghiệm hấp dẫn và có khả năng gây ra tranh cãi, nhưng nó mang một ý nghĩa quan trọng đối với nỗ lực của con người trong việc chiếm lĩnh không gian, bởi vì khỉ là động vật linh trưởng có nhiều điểm tương đồng với con người.

Thí nghiệm sẽ giúp giải đáp câu hỏi: “Liệu các loài động vật có vú (bao gồm con người) có thể sinh sản thành công ngoài Trái đất không?”

Trước đây, các nhà khoa học từng tiến hành thí nghiệm tương tự trên một số sinh vật đơn giản hơn, bao gồm giun tròn và cá gạo Nhật Bản. Họ phát hiện chúng có khả năng sinh sản trong không gian. Tuy nhiên, thí nghiệm trên những dạng sống phức tạp như chuột không mang lại kết quả khả quan. Chúng không có dấu hiệu mang thai và không không có cá thể chuột nào sinh con sau khi trở về Trái đất.

Nguồn: Futurism, SCMP