Một số quỹ do Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn vừa đầu tư 2,25 tỷ USD vào tập đoàn Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), nơi sản xuất các tấm bán dẫn để chế tạo chip.

Ảnh: CNN.
Ảnh: CNN.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng thắt chặt việc mua bán linh kiện điện tử công nghệ cao đối với một số công ty lớn của Trung Quốc bao gồm Huawei, và quốc gia này đang muốn giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ.

Khoản đầu tư góp phần làm tăng vốn đăng ký của SMIC lên mức 6,5 tỷ USD. Tuy nhiên, điều này lại khiến cổ phần của công ty SMIC trong nhà máy sản xuất chip ở Thượng Hải giảm xuống từ 50,1% còn 38,5%. Đây là cơ sở sản xuất 6.000 tấm bán dẫn 14nm mỗi tháng [14 nm là kích thước của các bóng bán dẫn tích hợp vào con chip], và công ty có kế hoạch tăng sản lượng lên 35.000 tấm/tháng.

Gần đây, SMIC bắt đầu tung ra sản phẩm chip Kirin 710A cho các thiết bị di động tầm trung của Huawei như HonorPlay 4T. Công ty dự kiến nghiên cứu và chế tạo các loại chip 10nm và 7nm trong thời gian tới.

Theo ước tính, chip 14nm có từ 35 đến 40 triệu bóng bán dẫn nằm gọn trong diện tích 1 mm2, và chip 5nm có khoảng 171,3 triệu bóng bán dẫn/mm2.