Thành phố Thư Lan thuộc tỉnh Cát Lâm, nơi sinh sống của khoảng 700.000 người, đã bị phong tỏa, sau khi dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát ở đây. Tất cả các khu vực công cộng trong thành phố bị đóng cửa, và mỗi hộ gia đình chỉ có một người được phép ra ngoài hai giờ mỗi ngày để mua nhu yếu phẩm.

Chính quyền Thư Lan cũng cấm các phương tiện giao thông công cộng rời khỏi thị trấn từ ngày 10/5.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại một cộng đồng dân cư ở Thư Lan.

Từ tuần trước, Thư Lan được phân loại lại là có nguy cơ cao, sau khi xuất hiện một loạt các trường hợp liên quan đến một người phụ nữ không có lịch sử du lịch hoặc tiếp xúc với người nhiễm virus. Chính quyền khi đó đã ra lệnh đóng cửa tạm thời các địa điểm công cộng, trường học và giao thông công cộng. Tuy nhiên, vào ngày hôm qua, 18/5, chính quyền tiếp tục gia tăng các biện pháp giãn cách. China Daily gọi thành phố này là điểm nóng đại dịch mới nhất và cho biết cuộc sống ở đây có thể sẽ không trở lại bình thường trong nhiều tuần tới.

Phía đông bắc của Trung Quốc nói chung, nơi giáp biên giới Nga và Bắc Triều Tiên, đã trở thành khu vực nguy cơ nghiêm trọng. Các ca nhiễm dường như đã vào Trung Quốc qua biên giới, và sau đó bắt đầu lan rộng trong cộng đồng địa phương. Theo Bloomberg, các thành phố ở tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc, đã tạm ngưng mọi dịch vụ xe buýt và tàu lửa, đóng cửa trường học do sợ dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Ít nhất 34 người đã được chẩn đoán mắc Covid-19 tại tỉnh Cát Lâm trong hai tuần qua. Bí thư thành ủy Thư Lan cùng 5 quan chức khác đã bị cách chức sau khi địa phương này xuất hiện ổ dịch Covid-19 với 16 ca nhiễm mới.

Theo The Guardian, các quan chức phụ trách ở địa phương đã được cảnh báo rằng họ sẽ bị cách chức nếu có những đợt bùng phát mới và cách làm này có thể phản tác dụng và làm cho các địa phương muốn che đậy các ca nhiễm mới.

Nguồn: