Công ty Công nghệ sinh học Moderna ở Mỹ cho biết vắcxin thử nghiệm phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của họ đã cho thấy "nhiều hứa hẹn" trong các cuộc thử nghiệm ban đầu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: NBC)

Công ty Công nghệ sinh học Moderna, có trụ sở tại thành phố Boston (Mỹ) cho biết vắcxinthử nghiệm phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của họ đã cho thấy "nhiều hứa hẹn" trong các cuộc thử nghiệm ban đầu.

Trong thông báo ngày 18/5, Moderna cho biết từ giữa tháng Ba vừa qua, các chuyên gia đã tiến hành cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên với vắcxinmang tên mRNA-1273. Trong nghiên cứu giai đoạn một, người tham gia được tiêm vắcxin3 lần với liều lượng khác nhau.

Kết quả cho thấy mức độ tăng liều lượng dẫn tới việc tăng chất kháng nguyên, tức là khả năng tạo ra một phản ứng miễn dịch trong cơ thể. vắcxinnày cũng được xác định là an toàn và có khả năng dung nạp tốt. Công ty dự kiến đưa mRNA-1273 vào thử nghiệm giai đoạn hai từ tháng Bảy tới.

Tiến trình nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm vắcxinlà một phần các nỗ lực của nhiều nước nhằm loại bỏ căn bệnh COVID-19. Ngày 15/3 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra mắt Quỹ Đoàn kết, nơi tập hợp các chương trình thử nghiệm lâm sàng quốc tế, giúp tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả. Cho tới nay đã có hơn 90 công ty và các tổ chức nghiên cứu trên thế giới tham gia vào quỹ này với ít nhất 4 cuộc thử nghiệm vắcxinđã được thực hiện trên động vật, trong đó có vắcxinmRNA-1273 của Moderna./.