Các nhà khoa học tại Đại học Hebrew ở Jerusalem, Israel, đã sử dụng một con chip có gắn mô người và các cảm biến siêu nhỏ để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của thuốc, thay vì tiến hành thử nghiệm trên động vật như thường lệ. Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine.

Bằng cách thử nghiệm trên chip sinh học, nhóm nghiên cứu phát hiện loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh ung thư là cisplatin có thể gây ra sự tích tụ chất béo nguy hiểm trong thận của con người. Tuy nhiên, khi họ kết hợp cisplatin với empagliflozin [một loại thuốc khác giúp hạn chế sự hấp thụ đường trong thận], quá trình tích tụ chất béo trong thận sẽ giảm xuống, góp phần hạn chế khả năng tổn thương thận cho bệnh nhân ung thư trong quá trình trị liệu.

Giáo sư Yaakov Nahmias cầm trên tay chip sinh học dùng để thử nghiệm thuốc. Ảnh: Bfhu.org.

“Đây là minh chứng đầu tiên cho thấy chúng ta có thể sử dụng công nghệ tương tự để loại bỏ các thí nghiệm trên động vật, dẫn đến việc phát triển thuốc nhanh hơn, an toàn và hiệu quả hơn”, giáo sư Yaakov Nahmias, tác giả chính của nghiên cứu, nhận định.