Synchron, công ty khởi nghiệp về giao diện máy tính–não có trụ sở tại Brooklyn (Mỹ), đã cấy ghép một thiết bị dài 3,8cm bao gồm các dây và điện cực vào não của một bệnh nhân mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) tại trung tâm y tế Mount Sinai West ở New York vào đầu tháng 7. Các nhà phát triển đặt tên cho thiết bị mới là Stentrode.

Nhờ sự trợ giúp của Stentrode, người bệnh bị mất khả năng nói và cử động có thể lướt web, hoặc giao tiếp bằng suy nghĩ thông qua email và tin nhắn. Thiết bị sẽ chuyển suy nghĩ của bệnh nhân thành các lệnh gửi tới máy tính.

Trước đó, Synchron đã thử nghiệm thành công Stentrode trên bốn bệnh nhân khác ở Úc. Họ đều không gặp tác dụng phụ và có thể sử dụng thiết bị cấy ghép não để gửi tin nhắn trên WhatsApp và mua sắm trực tuyến.

Năm ngoái, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép để Synchron thử nghiệm thiết bị trên sáu bệnh nhân Mỹ bị liệt nửa người. Trong khi đó, công nghệ chip não do công ty Neuralink của Elon Musk phát triển vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của FDA.

Nguồn: Bloomberg, Businessinsider