Hai trường hợp nhiễm virus Marburg chết người đã được xác định ở Ghana. Virus này gần giống Ebola và đây là lần đầu tiên được phát hiện ở quốc gia Tây Phi này.

Hồi đầu tháng, xét nghiệm các mẫu máu lấy từ hai người ở vùng Ashanti phía nam Ghana cho thấy họ nhiễm virus Marburg.

Say đó các mẫu đã được gửi đến Viện Pasteur ở Senegal. Cơ quan này xác nhận xét nghiệm chẩn đoán ban đầu là chính xác, Dịch vụ Y tế Ghana (GHS) cho biết.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Người đứng đầu Dịch vụ Y tế Ghana, Patrick Kuma-Aboagye, cho biết: “Đây là lần đầu tiên Ghana xác nhận ca nhiễm bệnh do virus Marburg.”

Không có phương pháp điều trị hoặc vắc xin nào cho Marburg, căn bệnh gần có tỷ lệ gây chết người như Ebola. Các triệu chứng của bệnh này bao gồm sốt cao, chảy máu bên trong và bên ngoài.

Chín mươi tám người được xác định là trường hợp tiếp xúc với hai ca bệnh đang được cách ly và chưa có trường hợp nhiễm Marburg nào khác được phát hiện ở Ghana, tuyên bố của GHS cho biết.

Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố về đợt bùng phát dịch đầu tiên này ở Ghana. Giám đốc WHO khu vực Châu Phi, Tiến sĩ Matshidiso Moeti cho biết: “Các cơ quan y tế đã phản ứng nhanh chóng, bắt đầu chuẩn bị cho một đợt bùng phát có thể xảy ra.”

“Điều này là tốt bởi nếu không có hành động ngay lập tức và dứt khoát, Marburg có thể dễ dàng bùng phát. WHO đang trực tiếp tham gia hỗ trợ các cơ quan y tế, và bây giờ khi ổ dịch đã được công bố, chúng tôi đang chuẩn bị thêm nguồn lực để ứng phó,” Moeti nói.

WHO cho biết Guinea đã xác nhận một trường hợp Marburg duy nhất trong một đợt bùng phát được công bố vào tháng 9 năm 2021.

Theo WHO, các đợt bùng phát dịch Marburg trước đây và các trường hợp mắc Marburg lẻ tẻ ở châu Phi đã được báo cáo ở Angola, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Nam Phi và Uganda.

Virus Marburg có thể lây lan từ động vật bị nhiễm bệnh, bao gồm cả dơi.

Cơ quan y tế Ghana khuyến cáo: “Công chúng nên tránh những hang động có đàn dơi sinh sống và nấu chín kỹ tất cả các sản phẩm thịt trước khi tiêu thụ.”

Ngoài ra, bất kỳ ai được xác định là đã tiếp xúc với người mắc bệnh Marburg, kể cả nhân viên y tế, đều phải tự cách ly.

Bệnh do virus Marburg tấn công người bệnh một cách đột ngột, gây ra những cơn sốt cao và đau đầu dữ dội. Theo WHO, tỷ lệ tử vong trong các trường hợp được xác nhận đã dao động từ 24% đến 88% trong các đợt bùng phát trước đó, tùy thuộc vào chủng virus và việc theo dõi ca bệnh.

Nguồn: https://www.theguardian.com/science/2022/jul/18/ghana-reports-first-cases-of-deadly-ebola-like-marburg-virus