Châu Âu một lần nữa đang chuẩn bị bước vào thời kỳ nắng nóng đáng kể trong vài ngày tới, và có khả năng nhiệt độ sẽ lên mức kỷ lục.

Cái nóng oi bức đã ảnh hưởng đến Iberia trong vài ngày qua, với nhiệt độ cao hơn 4-5 độ C so với mức trung bình theo mùa, cụ thể là lên đến trên 40 độ C. Trong vài ngày cuối cùng của tuần này, nhiệt có khả năng tăng cường hơn nữa, cao hơn khoảng 7 độ C so với mức trung bình; nhiệt độ tối đa sẽ lên đến 46-47 độ C ở Seville.

Khi áp thấp phát triển về phía tây của châu Âu, cái nóng dữ dội trên khắp Iberia sẽ tràn về phía bắc qua Pháp, có khả năng đến Vương quốc Anh vào cuối tuần, cũng như quét về phía đông vào phần lớn trung tâm châu Âu. Nhiệt độ cao nhất có khả năng vượt quá 40 độ C trên khắp các vùng của Pháp, Đức và thậm chí cả các nước thuộc vùng đất thấp ven biển ở Tây Bắc Châu Âu vào cuối tuần này. Nếu sóng nhiệt thực sự đến Vương quốc Anh, kỷ lục nhiệt độ cao nhất mọi thời đại ở Anh, 38,7 độ C, được thiết lập ở Cambridge vào tháng 7 năm 2019, có thể sẽ bị phá vỡ.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Điều bất thường là khi nắng nóng kéo dài khắp Tây Âu, nhiệt độ ở các khu vực trung tâm và đông Địa Trung Hải cũng sẽ tăng lên khoảng 10 độ C so với bình thường, vượt quá mốc 40 độ C trên toàn nước Ý và vùng Balkan. Vào thứ Hai của tuần sau, rất có thể trung, nam và tây Âu sẽ có nhiệt độ cao hơn đáng kể so với mức trung bình theo mùa do tình trạng sóng nhiệt lan rộng.

Thường khí quyển sẽ có sự cân bằng và ngược lại với cái nóng trên toàn bộ phần lớn châu Âu vào cuối tuần này, Scandinavia và phía đông bắc của châu Âu sẽ có nhiệt độ thấp hơn vài độ so với mức trung bình theo mùa, tuy nhiên mức nhiệt thấp này cũng sẽ chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn.

Trong khi đó, gió mùa ở Ấn Độ đang mang lại mưa xối xả cho nhiều vùng của nước này, với các khu vực trung tâm Ấn Độ phải hứng chịu hậu quả tồi tệ nhất do lũ lụt gây ra. Cục Khí tượng Ấn Độ đã đưa ra các cảnh báo đỏ, cho thấy rằng lượng mưa hơn 200mm có thể xuất hiện trong vòng 24 giờ. Các mô hình dự báo cho thấy những trận mưa như trút nước và giông bão kéo dài phần lớn tuần tới có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ngập lụt ở những khu vực này, bao gồm cả Andhra Pradesh và Gujarat.

Nguồn: https://www.theguardian.com/environment/2022/jul/11/weather-tracker-heatwave-europe-temperatures