Vắcxin này được bào chế từ protein của một loại lá thuốc lá đặc biệt, dễ sản xuất với chi phí thấp, ngay cả ở quy mô công nghiệp.

Tiến sỹ Thiravat Hemachudha. (Nguồn: bangkokpost.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, vắcxinphòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do công ty Bai Ya của Thái Lan đang phát triển đã được thử nghiệm thành công trên khỉ.

Người đứng đầu Trung tâm khoa học y tế về bệnh truyền nhiễm mới thuộc Hội Chữ thập Đỏ Thái Lan, Tiến sỹ Thiravat Hemachudha cho biết loại vắcxinmới nhất này đã được thử nghiệm trên chuột và khỉ với kết quả khả quan.

Giới chuyên môn sẽ tiến hành quy trình đánh giá và tinh chế vắcxintrước khi tiến hành thử nghiệm trên người.

Tiến sỹ Thiravat cho biết loại vắcxintrên không giống loại vắcxinđang được các bác sỹ Khoa Y dược của Đại học Chulalongkorn phát triển. Vắcxinnày được bào chế từ protein của một loại lá thuốc lá đặc biệt, dễ sản xuất với chi phí thấp, ngay cả ở quy mô công nghiệp.

Ông Thiravat lý giải vắcxinđược sản xuất bằng cách tích hợp ADN của virus vào lá cây thuốc lá.

Cây phản ứng với ADN và tạo ra protein khoảng một tuần sau đó. Các protein này được chiết xuất để tạo ra vắcxin.

Đáng chú ý, vắcxinnày không chỉ tạo ra kháng thể, mà còn có thể kích thích các tế bào T tự sản sinh ra kháng thể khi gặp cùng loại virus.

Tiến sỹ Thiravat cho biết công ty Bai Ya đang đàm phán với Viện vắcxinquốc gia (NVI) về việc hợp tác trong quá trình tinh chế vắcxintrên.

Nếu NVI chấp thuận hợp tác, nhiều khả năng sau khoảng 3 tháng sẽ có vắcxinđể thử nghiệm trên người.

Kế đó, việc sản xuất vắcxinở quy mô công nghiệp sẽ được triển khai nhanh chóng.

Với nguồn nguyên liệu lá cây thuốc lá dồi dào, có thể sản xuất hơn 10 triệu liều vắcxinmỗi tháng.

Vắcxinnày được kỳ vọng sẽ có hiệu quả với các bệnh truyền nhiễm theo mùa và các bệnh mới nổi khác.

Về tình hình dịch COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này đang tiến gần tới mốc 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng kể từ tháng 5.

Thái Lan là quốc gia ngoài Trung Quốc đại lục ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên hồi tháng 1/2020. Tính đến ngày 30/8, tại nước này có tổng cộng 3.411 ca nhiễm bệnh, trong đó có 58 ca tử vong./.