Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đang diễn ra, chính quyền địa phương và nhiều tập đoàn công nghệ Trung Quốc như China Telecom đã đầu tư hàng tỷ USD để phát triển hệ sinh thái công nghệ nội địa, nhằm thay thế thiết bị từ các gã khổng lồ như Intel, Microsoft, Oracle và IBM của Mỹ.

Ảnh: AFP.
Ảnh: AFP.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump gần đây tăng cường siết chặt kiểm soát công nghệ đối với tập đoàn viễn thông Huawei, đồng thời phê duyệt sắc lệnh cấm nhằm vào ứng dụng TikTok và WeChat.

“Dưới áp lực của Mỹ, các công ty Trung Quốc đang hướng vào thị trường nội địa. Họ sẽ đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu, phát triển vào các ngành công nghiệp quan trọng như bán dẫn”, Jie Lu, Giám đốc mảng nghiên cứu Trung Quốc của công ty Robeco, nhận xét.

Chính quyền các địa phương ở Trung Quốc đang gấp rút thành lập nhiều liên minh công nghiệp để thúc đẩy sử dụng chip xử lý Kunpeng do Huawei phát triển. Tuần trước, công ty con Wuchang của nhà mạng China Unicom ký thỏa thuận hợp tác với Huanghe Technology, doanh nghiệp chế tạo máy tính cá nhân và máy chủ dùng công nghệ Kunpeng. Vào tháng 5, Digital China cho biết họ cũng đang xây dựng các nhà máy để sản xuất máy tính và máy chủ sử dụng chip Kunpeng.