Sau bốn lần thất bại, công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk cuối cùng đã thử nghiệm thành công nguyên mẫu mới của tàu vũ trụ Starship mang tên Starship SN15 tại bãi phóng ở Boca Chica, bang Texas (Mỹ).

Khi bay đến độ cao tối đa theo kế hoạch là 10 km, Starship SN15 tắt hai trong số ba động cơ Raptor có kích cỡ bằng chiếc xe tải. Tàu vũ trụ bay lơ lửng trong giây lát trước khi tắt động cơ cuối cùng, sau đó nó nghiêng sang một bên và quay trở lại Trái đất. Khi đến gần mặt đất, các động cơ được kích hoạt trở lại để giữ tàu vũ trụ thẳng đứng và đáp nhẹ nhàng xuống bệ hạ cánh.

Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với công ty tên lửa tư nhân SpaceX trong việc phát triển một phương tiện phóng hạng nặng có thể tái sử dụng, với mục tiêu chở các phi hành gia và hàng hóa trọng tải lớn lên Mặt trăng và sao Hỏa.

Bốn chuyến bay thử nghiệm trước đó của nguyên mẫu Starship, bao gồm tàu Starship SN8 vào tháng 12/2020, Starship SN9 vào tháng 2/2021, Starship SN10 và Starship SN11 vào tháng 3/2021, tất cả đều phóng lên thành công nhưng bị nổ tung và vỡ ra thành từng mảnh trong những khoảnh khắc đầu tiên quay trở lại mặt đất.

SpaceX dự kiến thực hiện chuyến bay đầu tiên của tàu Starship lên quỹ đạo Trái đất vào cuối năm nay.

Nguồn: Foxnews.com