Công ty IBM có trụ sở tại Mỹ thông báo đã chế tạo thành công chip tiến trình 2 nanomet, loại vi mạch nhỏ nhất và mạnh nhất thế giới tính đến nay. Chỉ số 2 nanomet là kích thước của một bóng bán dẫn trong số hàng trăm triệu bóng bán dẫn được tích hợp vào một con chip xử lý.

Hầu hết các chip ngày nay đều được tạo ra dựa trên tiến trình 10 nanomet hoặc 7 nanomet, chỉ có một số ít công ty đủ khả năng sản xuất chip tiến trình 5 nanomet. Con chip là linh kiện không thể thiếu của nhiều thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, đồ gia dụng, các phương tiện vận chuyển thông minh,…

Đĩa bán dẫn chứa các con chip tiến trình 2 nanomet. Ảnh: IBM

Cách để cải thiện hiệu suất của chip là tăng số lượng bóng bán dẫn – bộ phận cốt lõi để xử lý dữ liệu – mà không làm tăng kích thước tổng thể của nó. “Con chip 2 nanomet của IBM có độ lớn bằng móng tay và chứa 50 tỷ bóng bán dẫn. Mỗi bóng bán dẫn có kích thước bằng hai sợi DNA”, Mukesh Khare, phó chủ tịch mảng nghiên cứu về công nghệ điện toán đám mây của IBM, cho biết.

Con chip mới này đạt hiệu suất cao hơn 45% và sử dụng năng lượng thấp hơn khoảng 75% so với các chip 7 nanomet tiên tiến nhất hiện nay. Chip 2 nanomet dự kiến được đưa vào sản xuất thương mại bắt đầu từ cuối năm 2024 hoặc năm 2025.

Nguồn: CNN.com