Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biosensors and Bioelectronics vào tháng 10/2021, các nhà khoa học tại Đại học Northwestern (Mỹ) đã phát triển một phương pháp xét nghiệm nhanh COVID-19 dựa trên kháng nguyên mang lại kết quả chính xác cao trong vòng chưa đầy ba phút.

Phương pháp mới sử dụng nền tảng cảm biến nano và công nghệ microcantilever để kiểm tra mẫu tăm bông chứa dịch phết mũi họng nhằm xác định sự hiện diện của các protein trên bề mặt virus SARS-CoV-2. Nó có khả năng loại bỏ kết quả dương tính giả và phân biệt các biến thể virus khác nhau trước khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng.

Trong một thử nghiệm mù đôi [cả tình nguyện viên và các nhà nghiên cứu đều không biết tình nguyện viên thuộc nhóm nào cho đến khi kết thúc thử nghiệm], phương pháp xét nghiệm dựa trên kháng nguyên của Đại học Northwestern cho kết quả chính xác lên tới 100%. Nhóm nghiên cứu cũng đang phát triển phương pháp xét nghiệm COVID-19 có độ nhạy cao thông qua hơi thở, tương tự như kiểm tra nồng độ cồn.

“Chúng tôi rất hào hứng khi áp dụng công nghệ này, bởi vì đây là những hệ thống vi mô và nano không cần nhiều vật liệu virus để tạo nên sự khác biệt về cả tốc độ và mức độ chính xác trong quá trình xét nghiệm”, Vinayak Dravid, giáo sư về khoa học và kỹ thuật vật liệu tại Đại học Northwestern, cho biết.

Nguồn: News.northwestern.edu