Trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 ngày càng lan rộng, các nhà khoa học đã phát hiện thêm một phiên bản mới của biến thể Omicron.

Nó mang nhiều đột biến giống như phiên bản Omicron gốc, nhưng thiếu một đặc điểm di truyền quan trọng giúp phương pháp xét nghiệm PCR dễ dàng phân biệt Omicron với Delta hoặc các biến thể khác. Do đó, các xét nghiệm hiện nay có thể khó phát hiện phiên bản mới của Omicron hơn.

Các nhà nghiên cứu đã đề xuất phân loại biến thể Omicron (gọi là B.1.1.529) thành hai dòng phụ, bao gồm BA.1 là phiên bản Omicron ban đầu và BA.2 là phiên bản mới. Cách phân loại này đã được sử dụng trên Cov-Lineages, một hệ thống trực tuyến cung cấp thông tin về các biến chủng của virus SARS-CoV-2 và sự lây lan của chúng.

“BA.2 thiếu một đột biến mà các nhà khoa học đang sử dụng nó để theo dõi Omicron. Đó là đột biến 69-70del trên gene mã hóa protein gai – thứ giúp virus lây nhiễm vào tế bào”, theo Hiệp hội Vi sinh vật Mỹ.

Cho đến nay đã có bảy bệnh nhân nhiễm biến thể phụ BA.2 được báo cáo trên toàn cầu, với các trường hợp đầu tiên xuất hiện ở Nam Phi, Úc và Canada. Tuy nhiên, nó có thể đã lây lan rộng hơn, theo The Guardian. Giới khoa học vẫn đang theo dõi chặt chẽ mức độ nguy hiểm của biến thể Omicron cũng như tính hiệu quả của các loại thuốc và vaccine hiện có đối với biến thể này.

Nguồn: Livescience.com