Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Virus (CVR) thuộc Đại học Glasgow (Anh) phát hiện gene OAS1 đóng vai trò quan trọng trong việc định hình phản ứng của mỗi bệnh nhân khi nhiễm virus SARS-CoV-2, loại virus gây ra bệnh COVID-19.

Khi tế bào của con người bị tấn công, protein OAS1 (mã hoá từ gene OAS1) có thể cảm nhận sự hiện diện của virus SARS-CoV-2. Nó bắt đầu hoạt động và kích hoạt một enzyme tiêu diệt RNA – vật chất di truyền của virus.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy một số người sở hữu gene mã hóa protein OAS1 có khả năng bảo vệ cao hơn, do protein này được bổ sung thêm một phân tử lipid kỵ nước (protein xảy ra hiện tượng prenyl hóa). Bởi vì virus SARS-CoV-2 nằm ẩn bên trong tế bào và tái tạo lại bộ gene của chúng trong các túi hình thành từ lipid, do đó protein OAS1 prenyl hóa phù hợp hơn để nhận dạng virus và chỉ đạo hệ thống phòng thủ của tế bào tấn công nó.

Những bệnh nhân COVID-19 sở hữu protein OAS1 prenyl hóa ít có khả năng xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng. Tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong của họ thấp hơn 1,6 lần so với người bình thường.

“Các biến thể nhỏ trong gene di truyền có thể giúp giải thích lý do tại sao một số người có khả năng phòng vệ tự nhiên chống lại COVID-19, trong khi những người khác phát triển các triệu chứng nặng”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Nguồn: Independent.co.uk