Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Anatomy vào tháng 12/2021, các nhà khoa học tại Đại học Basel (Thụy Sĩ) phát hiện một lớp cơ mới ở hàm dưới của con người, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động nhai thức ăn. Họ đặt tên cho lớp cơ mới là “Musculus masseter pars coronidea”.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ chụp cắt lớp CT và chụp cộng hưởng từ (MRI) để phân tích cấu tạo của đầu người. Họ nhận thấy một lớp cơ mới nằm giữa mặt sau của xương gò má và hàm dưới. Đây là lớp thứ ba của cơ cắn – cơ nổi bật nhất trong số các cơ hàm. Chúng ta có thể cảm nhận cơ cắn chuyển động nếu ấn tay vào phía sau hàm trong lúc nhai thức ăn.

“Lớp cơ mới nằm sâu hơn trong cơ cắn. Nó có sự khác biệt so với hai lớp cơ còn lại về mặt cấu trúc và chức năng”, Szilvia Mezey, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Dựa trên cách sắp xếp sợi cơ, các nhà khoa học cho rằng lớp cơ mới có nhiệm vụ giữ ổn định hàm dưới, cũng như giúp kéo xương hàm về phía sau khi nhai.

Khám phá này không chỉ có ý nghĩa cập nhật hồ sơ giải phẫu. Việc xác định lớp cơ Musculus masseter pars coronidea có thể giúp ích cho tất cả các hoạt động phẫu thuật và liệu pháp điều trị liên quan đến hàm dưới trong tương lai.

Nguồn: Sciencealert.com