Ở những người nhiễn biến thể mới, số lượng tế bào CD4 giảm với tỷ lệ gấp đôi so với bệnh nhân nhiễm các chủng virus HIV thông thường.

Ảnh: livescience.com/Getty Images/Kateryna Kon/Science Photo Library
Ảnh: livescience.com/Getty Images/Kateryna Kon/Science Photo Library

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science vào ngày 3/2, các nhà khoa học đã phát hiện một biến thể virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) mới có độc lực cao hơn và dễ lây nhiễm hơn đã âm thầm lây lan ở Hà Lan trong nhiều thập kỷ. Tên gọi của biến thể này là VB.

Virus HIV lây truyền và phá hủy các tế bào miễn dịch CD4 (tế bào T) trong cơ thể, khiến số lượng CD4 giảm mạnh. Nếu không được điều trị, bệnh nhân sau đó sẽ tiến triển thành giai đoạn AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải).

Ở những người nhiễn biến thể VB, số lượng tế bào CD4 giảm với tỷ lệ gấp đôi so với bệnh nhân nhiễm các chủng virus HIV thông thường, và khả năng phát triển thành giai đoạn AIDS của họ chỉ từ 2-3 năm, thay vì từ 6-7 năm như thường lệ. Nguyên nhân có thể là do tải lượng của biến thể VB cao hơn từ 3,5 đến 5,5 lần so với các chủng virus HIV khác.

Mặc dù mang những đặc điểm nguy hiểm hơn, nhưng biến thể virus mới vẫn có thể được quản lý hiệu quả bằng các phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho người nhiễm HIV ở thời điểm hiện tại, trong đó bao gồm thuốc kháng virus.