Bộ trưởng các vấn đề kỹ thuật số Pháp Cedric O cho biết hôm thứ Bảy 24/8, việc ký kết của các nền tảng truyền thông xã hội chỉ bị trì hoãn và sẽ diễn ra vào thứ Hai 26/8.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Các quan chức Pháp cho biết rất lạc quan rằng các nền tảng truyền thông xã hội có trụ sở tại Mỹ bao gồm Facebook và Snapchat vẫn sẽ ký cam kết chống lại phát ngôn thù địch trực tuyến mặc dù có sự trì hoãn vào phút cuối.

Theo chương trình chính thức, Pháp, nơi đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, ban đầu hy vọng sẽ khiến các đại gia truyền thông xã hội ký một bản điều ước gọi là Điều ước cho một Internet mở, miễn phí và an toàn vào thứ Sáu 23/8.

Tuy nhiên, buổi lễ đã không diễn ra và Đài phát thanh châu Âu 1 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây áp lực lên các nền tảng này để không ký cam kết công khai. Washington sau đó phủ nhận bất kỳ áp lực như vậy.

Bộ trưởng các vấn đề kỹ thuật số Pháp Cedric O cho biết hôm thứ Bảy 24/8, việc ký kết chỉ bị trì hoãn và sẽ diễn ra vào thứ Hai 26/8.

'Về mặt ngoại giao, rất nhạy cảm khi đưa các nền tảng của Mỹ đến Biarritz và ký một cái gì đó trong khi Tổng thống Mỹ không ở đó," ông Cedric O nói và cho biết thêm rằng Google, Facebook và Snapchat nằm trong số các nền tảng tham gia ký điều ước.

'Không có nghi ngờ gì về việc các mạng xã hội sẽ ký cam kết,' ông Cedric O nói.

Điều ước do Pháp chủ trì soạn thảo nhằm tạo ra một phong trào tập thể đảm bảo tính minh bạch và hợp tác cho việc sử dụng Internet an toàn và tích cực. Nó được xây dựng dựa trên lời kêu gọi sau vụ xả súng ở Christchurch (New Zealand) bằng cách mở rộng phạm vi các cam kết của các nền tảng, đặc biệt là về việc gỡ bỏ nội dung, kiểm duyệt, đảm bảo tính minh bạch và hỗ trợ nạn nhân./.