Trong nhiều năm qua, Đại học Y Tokyo, Nhật Bản, đã giảm điểm thi của nhiều thí sinh nữ nhằm giảm số lượng sinh viên nữ theo học tại trường.

Theo các quan chức nhà trường, họ làm điều này bởi sau khi kết hôn và có con bác sĩ nữ sẽ không thể toàn tâm toàn ý với các ca cấp cứu tại bệnh viện,

Mới đây, truyền thông Nhật Bản đã đưa tin về việcĐại học Y Tokyo đã có hành vi giảm điểm thi của thí sinh nữ từ năm 2011 tới nay. Họ làm điều này khi nhận ra ngày càng có nhiều sinh viên nữ được nhận vào trường. Từ đó tới nay, kết quả thi của thí sinh nữ đã được thay đổi để đảm bảo tối đa 30% thí sinh thi đỗ là nữ.

Theo báo Asahi, trong kỳ thi năm nay, chỉ có 30 thí sinh nữ đỗ vào trường so với 141 thí sinh nam.

Nhật Bản: Một đại học Y danh tiếng bị tố giảm điểm thi của thí sinh nữ - Ảnh 1.

Một quan chức giấu tên của Đại học Y Tokyo chia sẻ với báo Yomiuri rằng việc giảm điểm đã được sự đồng thuận của toàn bộ quan chức trong trường. Họ cho rằng đây là một hành vi quá đáng nhưng cần thiết vì họ sợ bác sĩ nữ sẽ bỏ việc khi lập gia đình và có con.

Một nguồn tin giấu tên chia sẻ với Nikkei rằng các quan chức của trường muốn đảm bảo có đủ bác sĩ làm việc tại các bệnh viện liên kết. Ngoài ra, theo một nguồn tin khác chia sẻ với Asahi, họ làm điều này để chống lại trình trạng thiếu hụt bác sĩ liên tục xảy ra ở Nhật Bản.

Một phát ngôn viên củaĐại học Y Tokyo nói với truyền thông Nhật rằng họ đang tiến hành một cuộc điều tra nội bộ xem cáo buộc này có chính xác hay không và ai là người chịu trách nhiệm. Kết quả của cuộc điều tra này sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp.

Theo truyền thông Nhật Bản, Bộ Giáo Dục nước này cho phép các trường đại học thiết lập tỷ lệ giới tính sinh viên nhưng phải công khai điều này khi tuyển sinh. Hành vi của Đại học Y Tokyo là có vấn đề khi họ không công bố tỷ lệ cụ thể, một quan chức của Bộ Giáo Dục Nhật tuyên bố.

Tháng trước, Đại học Y Tokyo bị phát hiện nâng điểm thi của con trai một quan chức Bộ Giáo Dục để cậu ta đủ điểm đỗ vào trường. Quan chức trên cùng hai cựu quan chức cấp cao khác đã bị bắt, truy tố về tội nhận hối lộ.