Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản (NICT) đã truyền thành công dữ liệu qua 51,7km cáp quang với tốc độ lên tới 1,02 petabit/giây (Pb/s).

Đây là kỷ lục thế giới mới về tốc độ truyền dữ liệu, nhanh hơn 100.000 lần so với tốc độ internet 5G hiện nay. Nó có thể giúp phát sóng đồng thời 10 triệu video có độ phân giải 8K cùng lúc. Để so sánh, mạng nội bộ Esnet của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chỉ đạt tốc độ khoảng 400 Gb/s.

Nhóm nghiên cứu sử dụng một công nghệ mới gọi là ghép kênh phân chia bước sóng (WDM) để phân tách tín hiệu thành 801 kênh với các bước sóng khác nhau. Mỗi chuỗi tín hiệu này sau đó được đưa vào một trong bốn lõi của sợi cáp quang. Bộ khuếch đại có nhiệm vụ tăng cường độ của tín hiệu trong quá trình truyền tải ở khoảng cách xa.

Điều đáng chú ý là nhóm nghiên cứu sử dụng loại cáp quang bốn lõi có cùng đường kính 0,125mm như cáp tiêu chuẩn nên tương thích với cơ sở hạ tầng hiện có, nghĩa là toàn bộ hệ thống truyền dẫn có thể được nâng cấp tương đối dễ dàng. Các nhà khoa học đã trình bày kết quả thử nghiệm của họ tại Hội nghị Quốc tế về Laser và Điện quang (CLEO) năm 2022.

Nguồn: Sciencealert.com