Tòa án Thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) đã kết án nhà di truyền học người Trung Quốc He Jiankui ba năm tù và phạt 3 triệu nhân dân tệ (khoảng 430 nghìn USD) vì tiến hành một thí nghiệm bất hợp pháp với sự ra đời của cặp song sinh từ phôi biến đổi gen.

He Jiankui © Ảnh AP / Kin Cheung

Hai đồng nghiệp của nhà khoa học: Renli Zhang bị kết án 2 năm tù và 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 143 nghìn USD); Jinzhou Qin bị kết án 1,5 năm tù giam với thời hạn thi hành án là 2 năm và phạt 500 nghìn nhân dân tệ.

Theo điều tra, năm 2016 Jiankui He, lúc đó là trợ lý giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam, đã quyết định kiếm lợi nhuận thương mại bằng cách sửa đổi bộ gen người. Renly Zhang và Jinzhou Qing cùng tham gia. Các đồng phạm đã giả mạo các tài liệu về việc tuân thủ thí nghiệm với các tiêu chuẩn đạo đức và luân lý. Họ đã chọn một số cặp vợ chồng trong đó những người đàn ông bị nhiễm HIV và đánh lừa họ, tạo ấn tượng rằng thí nghiệm được tiến hành hợp pháp. Các nhà khoa học đã thay đổi DNA của phôi thai được thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) bằng phương pháp chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9.

Họ muốn các em bé được miễn nhiễm với HIV, dù cha của các trẻ bị nhiễm HIV. Để làm điều này, các nhà khoa học đã cố gắng “vô hiệu hóa” gen CCR5 chịu trách nhiệm mã hóa một loại protein cho phép HIV xâm nhập vào tế bào trong phôi. Đồng thời, những kẻ lừa đảo này đã không nói với các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật thụ tinh nhân tạo rằng họ đã thay đổi bộ gen của bệnh nhân.

Theo hồ sơ vụ án, từ kết quả của những thí nghiệm này 2 phụ nữ đã mang thai và sinh ra 3 bé gái có DNA bị thay đổi. Vì lý do bảo mật, phiên tòa đã tiến hành xử kín.

Được biết, vào tháng 11/2018, He kể rằng ông ta đã có thể tạo ra những người đầu tiên trên thế giới có gen biến đổi nhân tạo - hai bé gái song sinh Lulu và Nanu. Theo các bác sĩ, chúng được sinh ra “hoàn toàn khỏe mạnh”.

Các thí nghiệm của He được thực hiện mà không có sự đồng ý của các cơ quan y tế Trung Quốc. Bản thân He, phát biểu trong tháng 11 tại Hội nghị chuyên đề về gen ở Hồng Kông, cho biết ông tự hào về những thành tựu của đội ngũ của mình và có đề cập về một trường hợp khác có thể thụ tinh trong ống nghiệm thành công với phôi biến đổi gen.

Hành vi của ba nhà khoa học này đã tạo ra một phản ứng dữ dội ở Trung Quốc và các nước trên thế giới thúc đẩy cuộc tranh luận công khai về đạo đức của công nghệ chỉnh sửa gene.

Nguồn: https://sputniknews.com/science/201912301077899309-chinese-scientist-who-created-worlds-first-gene-edited-babies-receives-3-year-prison-term/
https://tass.ru/proisshestviya/7445829