Kênh truyền hình “Khoa học” (Nauka) và Viện truyền thông hiện đại (MOMRI) Nga, cùng thống nhất nhận xét rằng năm 2019 không được đánh dấu bởi những khám phá mang tính cách mạng, nhưng được ghi nhận là có sự phát triển mạnh mẽ.

Các lĩnh vực khoa học phát triển tích cực nhất là y học, sinh học (đặc biệt là y sinh, công nghệ sinh học và di truyền học), thiên văn học, vật lý thiên văn, trí tuệ nhân tạo, mạng lưới thần kinh, máy tính lượng tử, khoa học vật liệu, công nghệ nano và nghiên cứu vật liệu sinh học.

Hình minh họa. Nguồn: RIA Novosti / Vitaly Ankov

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện giữa các nhà khoa học và người dân Nga, tin về mức độ gia tăng của sự nóng lên toàn cầu được nhiều người biết nhất - 62% số người được hỏi biết về sự gia tăng carbon dioxide trong khí quyển. 45% số người được hỏi đã nghe về các phương pháp mới điều trị các bệnh di truyền nghiêm trọng bằng cách cung cấp trực tiếp DNA khỏe mạnh cho các tế bào bị bệnh - đây cũng là tin được người Nga coi là quan trọng nhất của năm 2019, tin tức về sự nóng lên toàn cầu chiếm vị trí thứ hai.

Thông tin quan trọng tiếp theo là sự ra mắt của đài quan sát vật lý thiên văn Spectrum-X-ray-Gamma, sau đó là tin tức về sự khởi đầu của máy dò sóng hấp dẫn (Kamioka Gravitational Wave Detector) ở Nhật Bản.

Về tầm quan trọng của các sự kiện khoa học, phụ nữ xếp hạng cao hơn nam giới đối với: dữ liệu về sự nóng lên toàn cầu, tin về nuôi cấy vi khuẩn Lokiarhei lâu đời nhất, hình ảnh lỗ đen và tìm kiếm các geoglyph (thiết kế hoặc họa tiết lớn được tạo ra trên mặt đất) mới trên sa mạc Nazca. Đàn ông đánh giá tầm quan trọng của tin nói về bộ xử lý lượng tử có chất lượng hoàn toàn mới của Google.

Nguồn: https://iz.ru/959318/2019-12-28/spetcialisty-rasskazali-o-naibolee-znachimykh-nauchnykh-otkrytiiakh-goda