Các nhà chức trách Paris đang bị cáo buộc đã không nhanh chóng ngăn chặn nhiễm độc chì lan ra khu vực xung quanh từ vụ cháy.

Chính quyền Pháp đang chịu áp lực ngày càng tăng, xuất phát từ các rủi ro sức khỏe có thể xảy ra từ vụ cháy nhà thờ Đức Bà. Một nhóm hoạt động môi trường đã đệ đơn kiện nói rằng chính quyền đã không nhanh chóng ngăn chặn ngộ độc chì ở khu vực xung quanh vụ cháy. Một nhóm lính cứu hỏa cũng nêu lên những lo ngại tương tự.

Hình ảnh vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris vào tháng 4 vừa qua.

Vào tháng Tư, hàng trăm tấn chì trong nhà thờ và mái nhà đã tan chảy trong sức nóng cực độ của đám cháy, phân tán các hạt chì vào không khí trong khu vực xung quanh nhà thờ. Theo nhóm hoạt động môi trường, hơn 400 tấn chì trong tháp và mái nhà thờ lớn đã bị đốt cháy vào đêm ngày 15 tháng 4, giải phóng các hạt độc hại vào không khí.

Các quan chức khẳng định người dân không gặp nguy hiểm gì, nhưng vẫn có những lo ngại về sự an toàn của các trường học ở khu vực xung quanh cũng như sức khỏe của hàng trăm lính cứu hỏa tại đám cháy và các công nhân trùng tu nhà thờ sau đó.

Nhóm hoạt động môi trường của Pháp, Robin des Bois, đã đệ đơn kiện rằng: Chính quyền có liên quan, bao gồm cả giáo phận không hỗ trợ người dân, du khách và công nhân, để cho họ tiếp xúc với bụi chì từ đám cháy. Vụ kiện cáo buộc các cơ quan y tế, các quan chức chính phủ và thành phố Paris đã "cố tình đẩy người dân vào tình trạng nguy hiểm" vì không thực hiện ngay lập tức các biện pháp hạn chế tiếp xúc ô nhiễm chì.

Các nhà vận động môi trường đã nói rằng có khả năng có mức chì cao trên mặt đất ở các trường học và nhà trẻ gần khu vực đám cháy, và chính quyền đã không có biện pháp khắc phục nhanh chóng nào ngay sau vụ cháy.

Tháng trước đã có thời điểm việc dọn dẹp nhà thờ Đức Bà dừng lại và các công nhân được cho nghỉ việc sau khi một quan chức chính phủ hàng đầu thừa nhận rằng các biện pháp chống ô nhiễm sau vụ cháy là chưa đủ. Một cuộc điều tra của trang tin tức Mediapart của Pháp tiết lộ rằng phải 1 tháng sau vụ cháy, chính quyền Pháp mới thực hiện các xét nghiệm chì tại các trường mẫu giáo và trường học gần nhà thờ Đức Bà. Cũng theo Mediapart, xét nghiệm đã tìm thấy mức độ chì cao hơn 10 lần so với mức thấp nhất được coi là nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

162 trẻ em ở Paris đã được xét nghiệm nhiễm độc chì. 6 em đang ở trong "ngưỡng cảnh giác" và một trong số đó vượt qua ngưỡng bắt buộc phải báo cáo ngộ độc chì, với mức chì vượt quá 50 microgram cho mỗi lít máu. Em này học tại một trường tiểu học ở Paris, đóng cửa vào cuối tháng 7 do nồng độ chì cao. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ liệu mức độ chì cao trong máu có phải là kết quả của ô nhiễm do vụ cháy gây ra hay không.

Vào ngày 25 tháng 7, sau nhiều tuần tuyên bố cư dân không gặp rủi ro gì, chính quyền Paris đột nhiên đóng cửa hai trường học (hai trường này đang có các hoạt động ngoại khóa trong kỳ nghỉ). Kết quả kiểm tra đã cho thấy mức độ chì trên mức được chấp nhận. Đây "như một biện pháp phòng ngừa", sau khi các xét nghiệm cho thấy mức độ chì cao trong sân chơi các trường học này.

Quận trưởng Paris, Michel Cadot, quan chức hàng đầu của chính phủ khu vực Paris, cho biết đáng nhẽ nên có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ trong khu vực bị ô nhiễm nặng của nhà thờ, cũng như các khu vực xung quanh. Chính phủ đang đưa ra các biện pháp phòng ngừa an toàn gia tăng. Một số trường học khác đang được "làm sạch sâu": lau tường và đồ đạc, rửa sân chơi để loại bỏ bụi. Các quan chức địa phương cho biết các biện pháp này nhằm trấn an người dân rằng "rủi ro là rất thấp".

Trang web điều tra Mediapart cho biết chính quyền Paris đã không đủ cởi mở về các rủi ro và đã đợi một tháng sau vụ cháy trước khi tiến hành kiểm tra tại các trường học gần nhất. Các quan chức y tế khẳng định họ đã minh bạch về việc kiểm tra mức độ chì và thông báo cho phụ huynh.

Sébastien Delavoux, một lính cứu hỏa và đại diện của Tổng liên đoàn Lao động (CGT), cho biết ông lo ngại rằng xe cứu hỏa và các thiết bị được sử dụng để dập lửa chưa được khử trùng đúng mức, và hỏi liệu đã có hỗ trợ và kiểm tra sức khỏe cho lính cứu hỏa hay chưa.

Ông nói rằng công đoàn của ông đã viết thư cho chính quyền. "Đã có theo dõi y tế đầy đủ sau vụ cháy chưa? Chúng tôi chưa nhận được câu trả lời", ông nói với một tờ báo của Pháp. "Cần phải có thông tin công khai và minh bạch".

Ngay sau vụ cháy, cảnh sát Paris đã khuyên người dân địa phương làm sạch các bề mặt bằng một miếng vải ẩm và phụ nữ mang thai và trẻ em phải rửa tay thường xuyên. Cảnh sát đã đưa ra một tuyên bố ngay sau đó nói rằng không có nguy cơ hít phải chất độc từ không khí và mức độ chì cao chỉ được tìm thấy trên mặt đất trong khu vực ngay xung quanh nhà thờ - nơi công chúng không được tiếp cận - và không nhiễm ra các khu vực xa hơn. Phụ nữ mang thai và trẻ em trong khu vực sau đó được khuyên nên kiểm tra nồng độ chì trong máu.

Theo các cơ quan y tế khu vực, mức độ chì vẫn đặc biệt cao ở một số điểm bên trong nhà thờ và trong đất của các đường phố, công viên và sân lân cận. Những khu vực này đã bị cách ly kể từ ngày 15 tháng Tư. Tuy nhiên, không phát hiện mức độ nguy hiểm ở các đường phố khác gần đó, nơi khách du lịch và người dân tiếp tục tụ tập và các cửa hàng lưu niệm và nhà hàng đã mở cửa trở lại.

Các nhóm môi trường đã cảnh báo rằng các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn đáng nhẽ nên được tính đến ngay lập tức sau vụ cháy.

Nguồn: