Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phê duyệt gói cứu trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ trị giá 2,2 nghìn tỷ USD.

Tổng thống Trump trong lễ ký gói cứu trợ tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP.
Tổng thống Trump trong lễ ký gói cứu trợ tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP.

Gói cứu trợ kinh tế này sẽ giúp tạo ra các khoản vay và giảm thuế cho doanh nghiệp, tăng nguồn lực cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bị quá tải, tăng trợ cấp thất nghiệp và giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng.

“Tôi muốn cảm ơn các thành viên của cả hai Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa vì đã đoàn kết và đặt nước Mỹ lên trên hết. Điều này sẽ mang đến sự cứu trợ rất cần thiết cho các gia đình, người lao động và doanh nghiệp của chúng ta. Chúng ta bị một kẻ thù vô hình tấn công mạnh mẽ. Nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ phục hồi một cách phi thường”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, tờ New York Times nhận định gói cứu trợ mới chỉ có thể xoa dịu nền kinh tế trong vài tháng. Nếu dịch Covid-19 tiếp tục lây lan và kéo dài suốt mùa hè, các nhà lập pháp sẽ phải chi nhiều hơn.

Trước đó, một số nhà kinh tế dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ giảm tới 14% trong quý II/2020, cũng như một cuộc suy thoái toàn cầu nghiêm trọng có thể xảy ra trong năm nay do Covid-19.