Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã từ chối cấp phép cho Công ty Neuralink của tỷ phú Elon Musk để thử nghiệm cấy chip lên não người.

FDA đã chỉ ra rất nhiều vấn đề mà Neuralink cần phải giải quyết trước khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người, mặc dù công ty đã đạt được một số thành công nhất định khi thử nghiệm trên khỉ và lợn. Trong số đó bao gồm vấn đề an toàn của pin lithium, khả năng các điện cực nhỏ và dây dẫn của thiết bị cấy ghép có thể bị mắc kẹt hoặc di chuyển đến các vùng khác nhau trong não, và giải pháp loại bỏ thiết bị nhưng không làm tổn thương mô não.
Elon Musk đã thành lập Neuralink vào năm 2016 để phát triển giao diện não – máy tính. Mục tiêu của Neuralink là phát triển một con chip cấy não có kích thước khoảng 4mm. Con chip kết nối với não thông qua hàng nghìn sợi dây dẫn nhỏ có chiều rộng chỉ bằng 1/4 đường kính sợi tóc con người. Vô số điện cực ở đầu dây dẫn tiếp xúc với não thu nhận tín hiệu từ các nơron thần kinh sau đó truyền về con chip. Con chip sẽ liên lạc bằng công nghệ không dây với một ứng dụng trên điện thoại thông minh (smartphone).

Người dùng với những điện cực cấy trong não có thể điều khiển smartphone hoặc cánh tay robot bằng ý nghĩ. Musk hy vọng công nghệ kết nối não người với máy tính sẽ giúp giải quyết các căn bệnh về não và bại liệt trong tương lai, thậm chí cho phép những người khỏe mạnh tăng cường trí thông minh của họ lên mức giống như bộ vi xử lý của một máy tính thông qua “sự cộng sinh với AI”.

Nguồn: Reuters, Telegraph