Sau hai năm theo dõi năng lượng địa chấn lan truyền bên trong sao Hỏa, tàu thăm dò InSight của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã cung cấp những dữ liệu quan trọng để các nhà nghiên cứu lập bản đồ cấu trúc bên trong hành tinh này.

Giống như Trái đất, cấu trúc bên trong sao Hỏa gồm ba lớp: lớp vỏ, lớp phủ (hay còn gọi là lớp manti) và lõi. Tuy nhiên, kích thước và thành phần của các lớp giữa hai hành tinh khác nhau đáng kể. Ví dụ, lớp vỏ sao Hỏa mỏng hơn nhiều so với dự kiến ​​của các nhà khoa học với độ sâu từ 24 – 72km, trong khi lớp vỏ Trái đất kéo dài đến độ sâu tối đa khoảng 100 km. Lớp phủ của sao Hỏa chỉ có một lớp, thay vì chia thành hai lớp nhỏ hơn như Trái đất.

Phát hiện thú vị nhất nằm ở phần lõi. Lõi sao Hỏa lớn hơn nhiều so với các ước tính trước đây, với bán kính lên tới 1.830 km – chiếm hơn một nửa bán kính của hành tinh đỏ. Dữ liệu địa chấn cũng cho thấy lõi sao Hỏa ở dạng lỏng với mật độ vật chất thấp. Ngoài sắt và niken, lõi có thể chứa các nguyên tố nhẹ hơn như lưu huỳnh, oxy, carbon và hydro.

Nguồn: Sciencealert.com