Trung Quốc hiện đang dẫn đầu thế giới về tiêm chủng vaccine COVID-19, về xuất khẩu và viện trợ vaccine.

Số liều vaccine COVID-19 đã tiêm ở Trung Quốc vượt quá 1 tỷ vào ngày 19/6, chiếm hơn một phần ba tổng số liều vaccine được tiêm trên toàn thế giới, theo Báo cáo về sử dụng vaccine COVID-19 trên toàn cầu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc (RDCY).

Đến ngày 22/7, số liều tiêm trong nước của Trung Quốc đã lên mức 1,48 tỷ, tỷ lệ tiêm chủng đủ 2 mũi trong dân số là 52,9%, theo thống kê từ Our World in Data.

Theo dữ liệu từ chính quyền thành phố, thủ đô Bắc Kinh đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ hai mũi cho khoảng 17,7 triệu người, tương đương gần 91% dân số trưởng thành, tính đến ngày 21/7.

Các thành phố lớn khác của Trung Quốc cũng đạt những bước tiến đáng kể, với tỷ lệ ở Thượng Hải và Vũ Hán lần lượt là 80% và 77%.

Tốc độ tiêm chủng ở Trung Quốc hiện đã chậm lại, trung bình khoảng 11,8 triệu liều mỗi ngày trong tháng Bảy, so với mức trung bình gần 20 triệu liều trong tháng Sáu, và nhìn chung tỷ lệ tiêm chủng ở các tỉnh thấp hơn so với tỷ lệ tiêm chủng ở các thành phố lớn. Nhưng ngay cả khi tốc độ chậm lại, Trung Quốc vẫn chiếm gần một phần ba trong số 38 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm trên khắp thế giới mỗi ngày.

Hầu hết những người đã được tiêm chủng ở Trung Quốc tiêm vaccine do Sinovac hoặc Sinopharm sản xuất, đây là các vaccine dựa trên virus bất hoạt và có hiệu quả thấp hơn các vaccine mRNA.

Wang Wen, giám đốc điều hành của RDCY, cho biết Trung Quốc dự kiến ​​tiêm phòng cho 70% dân số vào cuối năm nay.

Viện trợ vaccine COVID-19 từ Trung Quốc đến Sân bay Quốc tế Bandaranaike ở ngoại ô Colombo, Sri Lanka, ngày 27 tháng 7 năm 2021.

Báo cáo của RDCY còn cho biết, viện trợ và xuất khẩu vaccine của Trung Quốc cũng vượt tổng số viện trợ và xuất khẩu của các nước khác, trong đó các nước đang phát triển là điểm đến xuất khẩu chính của Trung Quốc.

Tính đến tháng 5/2021, Trung Quốc đã xuất khẩu 252 triệu liều vaccine, chiếm 42% tổng sản lượng vaccine của nước này và tương đương 1/6 tổng sản lượng của thế giới tại thời điểm đó.

Theo dữ liệu từ trang Brigdebejing, Sinopharm và Sinovac là hai vaccine COVID-19 chính mà Trung Quốc xuất khẩu và hỗ trợ quốc tế.

Sinovac là vaccine được xuất khẩu nhiều nhất,chiếm 74,04%; trong khi Sinopharm chiếm 22,78%, và số ít còn lại thuộc về các hãng sản xuất vaccine khác.Cho đến nay,Trung Quốc đã xuất khẩu903 triệu liều, trong đó 556 triệu liều từ Sinovac. Sinovac đã bán vaccine cho Indonesia, Brazil và Chile lần lượt 125 triệu, 100 triệu và 60 triệu liều.

Sinopharm là vaccine Trung Quốc dùng để hỗ trợ nhiều nhất - chiếm78,34% (so với Sinovac chiếm 16,13%)và đã cung cấp cho tổng cộng 72 quốc gia. Tổng số vaccine Trung Quốc hỗ trợ các nước là 32 triệu liều.

EU đã xuất khẩu 111 triệu liều, chiếm 11% tổng sản lượng vaccine của khu vực này. Trong khi đó, Nga đã xuất khẩu 35% tổng sản lượng vaccine, tương đương 69 triệu liều.

"Theo dữ liệu, một số quốc gia đã hứa hẹn rất nhiều về việc cung cấp vaccine, nhưng chưa thực hiện các cam kết của họ", theo Li Baodong, tổng thư ký Boao Forum for Asia (BFA), lưu ý rằng Mỹ có một kho dự trữ vaccine lớn, và có một khoảng cách lớn giữa hành động thực tế và khả năng của họ. Wang cho biết Mỹ đã phải bỏ đi hàng triệu liều vaccine hết hạn sử dụng. Ban đầu, Mỹ đặt kế hoạch giao 80 triệu liều vào ngày 30/6, nhưng thực tế đã chuyển đi ít hơn 24 triệu.

Nguồn: