Mặc dù là quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ truyền thông thế hệ thứ năm (5G) nhưng Hàn Quốc đang chứng kiến người dùng hủy hợp đồng để quay lại với các công nghệ cũ do kết nối kém.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

“Có tới 562.656 người đã chuyển từ 5G sang 4G LTE”, Hong Jung-min, thành viên của Ủy ban Khoa học, Công nghệ thông tin của Quốc hội, cho biết. Con số này chiếm 6,5% tổng số thuê bao 5G của ba nhà mạng lớn của Hàn Quốc bao gồm SK Telecom, KT và LG Uplus.

“Quá trình thay đổi hợp đồng đòi hỏi các thủ tục rắc rối, nhưng nhiều người vẫn quyết tâm hủy hợp đồng 5G vì cảm thấy khó chịu với chất lượng kém, phạm vi phủ sóng không đầy đủ và giá thành quá cao”, Jung-min nói. “Các nhà khai thác viễn thông nên nỗ lực cải thiện chất lượng và sự hài lòng của khách hàng đối với các dịch vụ 5G của họ”.

Ban đầu Chính phủ Hàn Quốc và các nhà mạng di động tuyên bố rằng mạng 5G có thể truyền dữ liệu nhanh hơn 20 lần so với 4G, cho phép tải xuống một bộ phim dài hai giờ trong ba giây so với năm phút trước đó. Nhưng dữ liệu khảo sát cho thấy tốc độ tải xuống 5G trung bình của ba nhà mạng chỉ nhanh hơn khoảng bốn lần so với 4G. Ngoài ra, vùng phủ sóng 5G chỉ giới hạn ở khu vực thủ đô Seoul và sáu thành phố lớn khác.