Microsoft đã giành được hợp đồng với Lầu Năm Góc trong việc phát triển mũ đội đầu thực tế tăng cường cho binh lính, hợp đồng này trị giá 21,88 tỷ USD.

Theo chuyên gia kỹ thuật Alex Kipman của Microsoft, các thiết bị do phát triển cho quân đội Mỹ sẽ dựa trên HoloLens - một thiết bị thực tế tăng cường có sẵn trên thị trường, giúp người lính hoạt động an toàn hơn và hiệu quả hơn. HoloLens là một thiết bị có giá 3.500 USD, có tác dụng phủ một lớp hình ảnh kỹ thuật số lên trên các hình ảnh thế giới thực để cung cấp thông tin cho người dùng.


Bộ Quốc phòng (DoD) cho biết thỏa thuận sản xuất có thời hạn 5 năm và có thể gia hạn - có thể khiến trị giá hợp đồng "vượt quá 21,88 tỷ USD" trong 10 năm.

Theo hợp đồng, Microsoft sẽ nhanh chóng bắt đầu sản xuất cái gọi là Hệ thống thực tế tăng cường tích hợp. Thiết bị này nhằm mục đích "cung cấp khả năng nhìn ban đêm và nhận thức tình huống dựa trên công nghệ mới" cho quân đội, Lầu Năm Góc cho biết. Thiết bị sẽ gắn trên đầu, được các binh sĩ sử dụng trong cả chiến đấu và huấn luyện; sử dụng các cảm biến cho phép nhìn ban đêm cũng như cảm biến nhiệt, ngoài ra nó còn cung cấp dữ liệu môi trường giúp binh sĩ dễ dàng tiếp cận mục tiêu và đưa ra quyết định chiến thuật.

Kipman cho biết trong một bài đăng trên blog: ''Thiết bị mang lại khả năng nhận thức tình huống nâng cao, cho phép chia sẻ thông tin và ra quyết định trong nhiều tình huống khác nhau".

Theo nhà phân tích Dan Ives của Wedbush, hợp đồng cho thấy Microsoft có thể kiếm tiền từ các dịch vụ thực tế tăng cường của mình, và là chỉ báo cho việc công nghệ này mở rộng sang các ngành công nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Ives cho biết: "Một điểm quan trọng của thỏa thuận này chỉ là nó cho thấy Microsoft đang tiếp cận được nhiều hợp đồng cung cấp với DoD và Lầu Năm Góc''. Lầu Năm Góc cuối năm ngoái đã cho biết họ vẫn quyết định trao hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD cho Microsoft.

Ives nói: ''Trong một cuộc chạy đua vũ trang trên nền tảng đám mây, Microsoft hiện đang dẫn trước".

Cũng dựa trên công nghệ thực tế tăng cường, Microsoft gần đây cũng đã tung ra một nền tảng gọi là Mesh, trong đó những người ở cách xa nhau có thể tương tác như thể đang ở trong cùng một phòng, sử dụng kính thực tế tăng cường và sức mạnh điện toán đám mây. “Microsoft Mesh kết nối thế giới vật lý và kỹ thuật số, cho phép chúng ta vượt qua ranh giới truyền thống của không gian và thời gian,” người đồng phát triển Mesh, Simon Skaria, cho biết trong một bài thuyết trình video.

Nguồn: https://techxplore.com/news/2021-03-microsoft-billion-headsets-army.html