Hãng viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei mới đây cho biết doanh thu quý đầu tiên năm 2021 đã sụt giảm sau khi các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ ảnh hưởng đến mảng kinh doanh điện thoại của họ.

Huawei là một nhân vật trung tâm trong cuộc cạnh tranh công nghệ và thương mại Mỹ-Trung gay gắt trong những năm gần đây, và chính quyền Trump đã cáo buộc Huawei có khả năng hoạt động gián điệp thay mặt cho Trung Quốc, tuy nhiên không đưa ra các bằng chứng cụ thể.

Nhưng dù sao, Huawei đã bị Washington đưa vào danh sách đen từ năm 2019 khiến họ không thể mua được nhiều công nghệ và linh kiện do Mỹ sản xuất - trong khi đây là các thành phần quan trọng đối với hoạt động sản xuất của Huawei, đặc biệt là các con chip xử lý.


Cơ sở hạ tầng 5G của Huawei cũng đã bị gỡ bỏ, chấm dứt hợp đồng hoặc trì hoãn liên tiếp ở các nước phương Tây vì lo ngại an ninh quốc gia, cho dù Bắc Kinh chỉ trích dữ dội vấn đề này.

Huawei cho biết họ đã tạo ra doanh thu quý đầu tiên là 152,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 23,4 tỷ USD) - giảm 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái - và cho rằng sự sụt giảm này là do doanh thu tiêu dùng giảm do việc bán bớt một thương hiệu con chuyên sản xuất thiết bị thông minh từng thuộc tập đoàn Huawei. (Huawei đã bán thương hiệu điện thoại bình dân Honor của mình cho một tập đoàn trong nước vào cuối năm ngoái.)

Chủ tịch hiện tại của tập đoàn Huawei, Eric Xu, nói trong một tuyên bố rằng: "Năm 2021 sẽ là một năm đầy thử thách nữa đối với chúng tôi, nhưng cũng là năm mà chiến lược phát triển trong tương lai của chúng tôi sẽ bắt đầu hình thành".

"Bất kể thách thức nào xảy đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì khả năng kinh doanh của mình."

Giám đốc tài chính Meng Wanzhou - con gái của Giám đốc điều hành và người sáng lập Huawei Ren Zhengfei - hiện vẫn đang bị quản thúc tại Canada, tìm cách chống lại việc dẫn độ sang Mỹ dựa trên cáo buộc gian lận kinh doanh với Iran bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ren Zhengfei, nhân vật gây tranh cãi vì đã từng có mối liên hệ trong quá khứ với Quân đội Giải phóng Nhân dân của Trung Quốc, vào tháng 2 năm nay đã kêu gọi chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden thực hiện "chính sách cởi mở" sau những thất bại của thời kỳ Donald Trump.

Tuy nhiên cho đến nay, tình hình cấm vận với Huawei vẫn không có nhiều thay đổi.

Đức tuần trước đã thông qua luật an ninh mạng mới cho phép chính phủ nước này chặn các nhà cung cấp "không đáng tin cậy" trong lĩnh vực công nghệ 5G - một chính sách tương đồng với các quốc gia EU khác như Pháp, vốn đã âm thầm hạn chế đơn đặt hàng các thiết bị từ Huawei vào năm ngoái.

Anh, New Zealand và Australia đã chính thức chặn Huawei khỏi mạng 5G của họ sau áp lực từ phía Mỹ.

Áp lực từ Washington đã đè nặng lên kết quả của Huawei trong năm ngoái. Không giống như năm 2019, tập đoàn này vẫn chưa tiết lộ chi tiết số lượng điện thoại mà họ bán được vào năm 2020.

Nguồn: https://techxplore.com/news/2021-04-huawei-first-quarter-sales-sanctions.html