Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) đã nâng cấp Mạng Khoa học Năng lượng (ESnet) của họ lên phiên bản ESnet6 với tốc độ lên tới 46 Terabit/giây. Đây là mạng internet nhanh nhất thế giới hiện nay. ESnet6 nhanh hơn 460.000 lần so với Internet hiện tại của hầu hết mọi người và nó có thể tải xuống khoảng 11.500 bộ phim HD mỗi giây.

Hệ thống ESnet đầu tiên được thành lập vào năm 1986. Nó có nhiệm vụ giúp kết nối các nhà khoa học tại nhiều phòng thí nghiệm của DOE trên khắp nước Mỹ, cho phép họ nhanh chóng chia sẻ lượng dữ liệu thô khổng lồ. Trong những thập kỷ sau đó, Mỹ đã nhiều lần nâng cấp hệ thống Esnet để bắt kịp với những tiến bộ công nghệ và lượng dữ liệu ngày càng lớn từ các thí nghiệm khoa học.

“ESnet6 đại diện cho một sự chuyển đổi trong cách xây dựng mạng Internet để phục vụ nghiên cứu với hiệu suất, độ bền bỉ và tính linh hoạt ngày càng cao hơn”, Inder Monga, Giám đốc điều hành ESnet, cho biết.

Ngoài việc nâng cấp mạng ESnet, Bộ Năng lượng Mỹ cũng lên kế hoạch xây dựng mạng Internet lượng tử quốc gia gần như không thể bị hack trong thập kỷ tới, với tham vọng đưa Mỹ lên vị trí dẫn đầu trong cuộc đua lượng tử toàn cầu và mở ra một kỷ nguyên truyền thông mới. Mạng Internet lượng tử sử dụng các định luật cơ học lượng tử để truyền thông tin nên mức độ bảo mật của nó cao hơn nhiều so với mạng internet hiện nay.

Nguồn: Newatlas, iflscience