Năm ngoái, các kỹ sư tại Đại học Purdue (Mỹ) đã điều chế thành công loại sơn trắng nhất thế giới có khả năng phản xạ 98,1% ánh sáng chiếu vào nó. Loại sơn này được làm từ các hạt vật liệu bari sulfat trong dung môi acrylic tiêu chuẩn.

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu nhận thấy bề mặt sơn với độ dày 400 micrômet (µm) luôn mát hơn nhiệt độ môi trường xung quanh ít nhất 4,5°C, ngay cả dưới ánh nắng mạnh.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cell Reports Physical Science vào tháng 10/2022, các nhà khoa học đã thực hiện một số điều chỉnh đối với công thức chế tạo sơn. Họ thay thế các hạt vật liệu bari sulfat bằng vật liệu boron nitride ở dạng khung nano lục giác. Lớp sơn mới không chỉ mỏng hơn (dày 150µm) mà còn nhẹ hơn so với phiên bản cũ khoảng 80%.
Với nhiều đặc tính nổi trội, loại sơn trắng nhất thế giới phiên bản mới trở thành loại vật liệu lý tưởng để phủ bên ngoài xe hơi, tàu hỏa, máy bay và có nhiều ứng dụng khác. “Nó sẽ giúp làm mát bề mặt và giảm đáng kể nhu cầu sử dụng máy lạnh. Điều này không chỉ tiết kiệm tiền mà còn hạn chế nhu cầu sử dụng năng lượng, do đó giảm phát thải khí nhà kính”, Xiulin Ruan, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nguồn: Newatlas.com