Vào ngày 2/3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã công bố một báo cáo mới cho thấy lượng khí thải carbon dioxide (CO2) toàn cầu đạt mức 36,8 tỷ tấn vào năm 2022, cao hơn so với bất kỳ năm nào khác theo hồ sơ từ năm 1900.

Báo cáo cho biết việc sử dụng năng lượng gió và Mặt trời cũng như xe điện đã bù đắp tác động của việc tiếp tục đốt các nhiên liệu hóa thạch như than và dầu, giúp ngăn 550 triệu tấn CO2 thải thêm ra môi trường vào năm ngoái.

Mặc dù có sự tăng vọt về năng lượng tái tạo nhưng tổng lượng khí thải CO2 toàn cầu vẫn tăng 0,9% trong năm 2022 [so với mức của năm 2021]. Đây là hệ quả từ việc du lịch hàng không phục hồi sau đại dịch COVID-19 và nhiều nước châu Âu chuyển sang sử dụng than đá như một nguồn năng lượng chi phí thấp trong bối cảnh giá khí đốt tự nhiên tăng cao do ảnh hưởng của chiến sự Nga-Ukraine.

Phân tích của IEA cũng cho thấy lượng khí thải của Trung Quốc nhìn chung không thay đổi vào năm ngoái, bởi vì quốc gia này áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống COVID-19 và hoạt động xây dựng giảm sút. Tuy nhiên, lượng khí thải từ các quốc gia châu Á mới nổi và đang phát triển khác đã tăng 4,2% do tăng trưởng kinh tế.

Nguồn: AP, DW