Hành vi của loài lưỡng cư mới được phát hiện này rất giống với cách tiếp cận của Tổng thống Mỹ đối với sự nóng lên toàn cầu.

Một loài lưỡng cư mù và chuyên đào hang dưới lòng đất mới được phát hiện sẽ được đặt tên chính thức là Dermophis donaldtrumpi.

Loài lưỡng cư Dermophis donaldtrumpi dài 10cm. Nguồn: TheGuardian.

Tên được chọn bởi Aidan Bell, đồng sáng lập EnviroBuild, một công ty vật liệu xây dựng bền vững. Ông đã trả 25.000 đô la Mỹ (19.800 bảng Anh) trong một cuộc đấu giá cho quyền đặt tên. Sinh vật mới này được tìm thấy ở Panama và Aidan Bell cho biết thói quen vùi đầu trong lòng đất của nó giống với cách tiếp cận của Donald Trump đối với sự nóng lên toàn cầu.

Mái tóc đặc biệt của Trump trước đây đã dẫn đến những sự so sánh với con sâu bướm lông độc hay chim trĩ vàng. Một loài bướm đêm màu vàng cũng đã được đặt tên là Neopalpa donaldtrumpi vào năm 2017.

Theo một báo cáo của chính phủ Mỹ được công bố vào tháng 11, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến cuộc sống của người Mỹ, từ những vụ cháy rừng đến các trận lụt và tình hình sẽ còn xấu hơn. Phản hồi của Trump trước báo cáo này là: Tôi không tin vào điều đó.

Bất chấp sự phản đối từ giới khoa học, gần đây tại Hội nghị biến đổi khí hậu Katowice (Hội nghị lần thứ 24 của các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu - COP24), chính quyền của ông Trump lại tiếp tục thổi phồng những ưu điểm của nhiên liệu hóa thạch.

Sinh vật mới được phát hiện là một loài lưỡng cư dạng giun và quyền đặt tên cho sinh vật này đã được bán đấu giá để quyên tiền cho Quỹ Rainforest. Các nhà khoa học phát hiện loài lưỡng cư dài 10cm này đã đồng ý sử dụng tên Dermophis donaldtrumpi khi họ chính thức công bố phát hiện này trong tài liệu khoa học.

Bell nói: "Đây là cái tên hoàn hảo. Caecilian [từ để chỉ nhóm động vật lưỡng cư không chân mà loài mới được phát hiện thuộc về], nguyên gốc là caecu trong tiếng Latin, có nghĩa là 'mù', phản ánh hoàn hảo tầm nhìn chiến lược mà Tổng thống Trump luôn thể hiện đối với vấn đề biến đổi khí hậu."

Là loài lưỡng cư, sinh vật trơn bóng này dễ bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên toàn cầu và do đó có nguy cơ bị tuyệt chủng như hệ quả của các chính sách về khí hậu của nhân vật mà nó được đặt tên theo, Quỹ Rainforest cho biết.

Chris Redston, giám đốc điều hành của Quỹ Rainforest UK, cho biết: Bảo vệ những rừng mưa nhiệt đới còn lại của thế giới được công nhận là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm thiểu biến đổi khí hậu, nhưng mỗi ngày vẫn có gần 70.000 mẫu rừng mưa nhiệt đới bị phá hủy.

Nguồn: