Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tàu vũ trụ Voyager 2 đã bay ra khỏi hệ Mặt trời để tiến vào không liên sao, 6 năm sau khi tàu Voyager 1 lần đầu tiên vượt qua ranh giới này.

Tàu Voyager 2 đã bay gần 18 tỷ km tính từ Trái Đất. Ảnh: NASA
Tàu Voyager 2 đã bay gần 18 tỷ km tính từ Trái Đất. Ảnh: NASA

Tàu Voyager 1 và 2 của NASA được phóng lên quỹ đạo vào năm 1977 với sứ mệnh khám phá hệ Mặt trời. Nhiệm vụ ban đầu của cả hai con tàu là tập trung nghiên cứu sao Mộc và sao Thổ.

Sau sự thành công của sứ mệnh đầu tiên, tàu Voyager 2 tiếp tục tiến tới hai hành tinh xa xôi ở ngoài cùng của hệ Mặt trời là sao Thiên Vương và sao Hải Vương.

Bộ đôi tàu Voyager có thiết kế giống nhau nhưng hoạt động trên hai quỹ đạo riêng biệt. Mỗi tàu đều mang một đĩa mạ vàng lưu giữ những hình ảnh và âm thanh của sự sống trên Trái đất với hy vọng một ngày nào đó người ngoài hành tinh có thể tìm thấy chúng.

Trong 4 thập kỷ hoạt động, cả hai con tàu đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu, trong đó có những phát hiện quan trọng giúp các nhà khoa học biết thêm nhiều điều về vũ trụ.

Dù chỉ được thiết kế có thể hoạt động đến năm 2030, bộ đôi tàu Voyager dự kiến tiếp tục du hành trong không gian liên sao trong hàng tỷ năm nữa.