Nếu tất cả virus SARS-CoV-2 bên trong cơ thể của các bệnh nhân trên toàn thế giới được tập hợp lại cùng một chỗ, tổng khối lượng của chúng sẽ nằm giữa khối lượng của một quả táo và một đứa trẻ mới biết đi, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences vào tháng 6/2021.

Ron Milo, giáo sư tại Khoa Thực vật và Môi trường thuộc Viện Khoa học Weizmann (Israel), và các cộng sự ước tính mỗi bệnh nhân Covid-19 mang khoảng 10 tỷ đến 100 tỷ hạt virus SARS-CoV-2 riêng lẻ vào lúc cao điểm nhất trong quá trình lây nhiễm virus của họ sang người khác. Điều này cho thấy tất cả virus SARS-CoV-2 đang lây nhiễm cho mọi người trên khắp thế giới – khoảng 1 triệu đến 10 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt quá trình diễn ra đại dịch – có tổng khối lượng nằm trong khoảng từ 0,1kg đến 10kg.

“Một quả bom nguyên tử chỉ mang theo khối lượng vật liệu phân hạch nhỏ hơn 100kg nhưng nó có sức tàn phá cực kỳ khủng khiếp. Tương tự, tổng khối lượng của tất cả virus SARS-CoV-2 khá nhỏ nhưng chúng đủ sức tàn phá cả thế giới”, Ron Milo, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nguồn: Livescience.com