Nhóm nghiên cứu tại công ty công nghệ sinh học CanSino Biologics và Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc đã nộp hồ sơ tới Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc để xin cấp phép sử dụng một loại vaccine Covid-19 dạng hít trong các trường hợp khẩn cấp. Tên gọi của loại vaccine này là Ad5-nCoV (tên thương mại là Convidecia).

Vaccine Ad5-nCoV được chuyển đổi thành dạng sương trong một thiết bị đặc biệt, sau đó người sử dụng sẽ hít nó vào đường hô hấp và phổi để kích thích miễn dịch niêm mạc.

Vaccine Ad5-nCoV được hít trực tiếp qua đường hô hấp. Ảnh: Chinanews.

Vaccine Ad5-nCoV chỉ cần sử dụng liều lượng bằng 1/5 các loại vaccine dạng tiêm khác để tạo ra khả năng miễn dịch, cũng như không cần bảo quản lạnh. Nó hứa hẹn sẽ cải thiện khả năng tiếp cận và giảm chi phí tiêm chủng Covid-19.

“Với liều dùng chỉ bằng 1/5 vaccine Covid- 19 dạng tiêm, các nhà sản xuất có thể tạo ra số lượng vaccine Ad5-nCoV nhiều gấp 5 lần với cùng công suất sản xuất các loại vaccine khác. Điều này có thể góp phần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng ở Trung Quốc”, Tao Lina, một chuyên gia về vaccine ở Thượng Hải, cho biết.

Loại vaccine dạng hít của Trung Quốc không gây đau đớn so với các loại vaccine tiêm bắp tay truyền thống. Điều này đặc biệt hữu ích đối với trẻ em và những người dễ bị tổn thương.

Nguồn: Globaltimes.cn