Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, cho biết ông nhận ra Trái đất mỏng manh như thế nào khi có cơ hội nhìn nó từ không gian, đồng thời cam kết sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho các dự án bảo tồn trên khắp thế giới.

Số tiền này sẽ đầu tư thông qua Quỹ Trái đất Bezos, trị giá 10 tỷ USD, do Bezos thành lập năm ngoái. Khoản đầu tư này sẽ hướng tới việc bảo tồn thiên nhiên ở các điểm nóng về đa dạng sinh học như lưu vực Congo, dãy núi nhiệt đới Andes và Thái Bình Dương. Đây sẽ là một khoản đầu tư có ích cho mục tiêu bảo vệ 30% đại dương và đất liền trên thế giới vào cuối thập kỷ này - mục tiêu dự thảo trong thỏa thuận Paris của Liên hợp quốc về thiên nhiên đang được đàm phán.

Jeff Bezos. Nguồn ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images

“Thiên nhiên là hệ thống hỗ trợ sự sống của chúng ta và nó rất mỏng manh. Tôi đã được nhắc nhở về điều này ngay trong tháng 7 vừa qua khi đi vào vũ trụ trên tàu Blue Origin. Tôi đã nghe nói rằng việc nhìn thấy Trái đất từ ​​không gian sẽ thay đổi quan điểm của một người về thế giới, và điều đó thực sự đúng,” Bezos, nhà sáng lập Amazon và chủ sở hữu của tờ Washington Post, cho biết.

“Sống ở đây, thế giới và bầu không khí có vẻ rộng lớn và chúng có vẻ ổn định. Nhưng nhìn lại Trái đất từ ​​không gian, bầu khí quyển có vẻ mỏng và thế giới là hữu hạn. Vừa đẹp, vừa mong manh.”

Bezos, một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới, cho biết số tiền này sẽ giúp mở rộng, quản lý và giám sát các khu bảo tồn đồng thời đặt cộng đồng bản địa và địa phương vào trọng tâm của các nỗ lực bảo vệ đa dạng sinh học. Những người chỉ trích mục tiêu 30% của LHQ đã cảnh báo rằng mục tiêu này có thể hợp pháp hóa việc chiếm đất từ người bản địa và đã vấp phải sự phản đối của một số quốc gia trong các cuộc đàm phán của LHQ.

Các khoản tài trợ nhỏ hơn phân ra từ 1 tỷ USD này sẽ bắt đầu được phân phối trong năm nay và sẽ ưu tiên các khu vực và quốc gia có cam kết bảo vệ thiên nhiên. Bezos cho biết thông báo tài trợ này là bước đầu tiên trong chiến lược bảo vệ thiên nhiên của quỹ môi trường của ông, các bước tiếp theo sẽ là khôi phục hệ sinh thái và chuyển đổi hệ thống lương thực.

Trước đây, trong một bài đăng trên Instagram vào tháng 2 năm 2020, Bezos cho biết ông đã quyên góp 10 tỷ USD trong số tài sản 200 tỷ USD của mình để phục vụ các mục tiêu môi trường Trái đất đến năm 2030.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Colombia Iván Duque hoan nghênh khoản đầu tư mới nhất của Bezos cho công tác bảo tồn. Cả Anh và Colombia đều nằm trong số hàng chục quốc gia đã cam kết bảo vệ nguyên trạng thiên nhiên 30% đất và biển.

“Năm ngoái, tình trạng mất rừng nguyên sinh trên toàn cầu bằng hai lần lượng khí thải của tất cả các xe ô tô lưu thông trên đường ở Mỹ. Để lật ngược tình thế khủng hoảng khí hậu, chúng ta phải ngừng phá hủy rừng và các hệ sinh thái mong manh khác, đồng thời bảo tồn và khôi phục các bể chứa cacbon trên thế giới,” John Kerry, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu cho biết.

“Cam kết 1 tỷ USD của Quỹ Trái đất Bezos để bảo tồn và mở rộng trữ lượng cacbon đến vào thời điểm quan trọng: chúng ta đang phải tìm cách tránh mất đa dạng sinh học không thể thay thế và làm mất ổn định khí hậu hơn nữa.”

Nguồn: https://www.theguardian.com/environment/2021/sep/21/earth-is-fragile-from-space-jeff-bezos-pledges-1bn-to-conservation-age-of-extinction