Indonesia, nước có mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc, gần như chắc chắn có bệnh dịch đang lan rộng một cách thầm lặng ở khu vực biên giới.

Indonesia cuối cùng đã báo cáo hai trường hợp COVID-19 đầu tiên vào hôm 2/3. Trong một cuộc họp báo ở Jakarta, Tổng thống Joko Widodo thông báo hai phụ nữ tuổi 31 và 64 từ Depok đã nhiễm virus. "Ngay từ đầu, chúng tôi đã nghiêm túc tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của WHO [Tổ chức Y tế Thế giới] về vấn đề virus corona," Tổng thống Joko Widodo khẳng định. Nhưng một số nhà khoa học tin rằng Indonesia, nước có mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc, gần như chắc chắn có bệnh dịch đang lan rộng một cách thầm lặng ở khu vực biên giới và nên khẩn trương tăng cường các nỗ lực giám sát.

Một người phụ nữ đeo mặt nạ chờ tàu ở Jakarta, Indonesia.

Một nghiên cứu mô hình dựa trên số lượng người đến Indonesia từ Vũ Hán, do một nhóm tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan công bố trên bioRxiv vào ngày 11/2, kết luận rằng không có khả năng Indonesia - quốc gia đông dân thứ tư thế giới, với số lượng lớn người nhập cảnh từ Trung Quốc - không có trường hợp COVID-19 nào. (Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia Terawan Agus Putranto đã gọi nghiên cứu này là xúc phạm và sau đó nói rằng nhờ cầu nguyện mà Indonesia không xuất hiện dịch bệnh.)

Cho đến nay, tất cả các xét nghiệm COVID-19 của Indonesia diễn ra tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Sức khỏe Quốc gia (Balitbangkes) thuộc Bộ Y tế. Phòng thí nghiệm có thể xử lý 1.000 mẫu mỗi ngày, theo Ahmad Yurianto thuộc Tổng cục Phòng chống bệnh tật và phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên kể từ khi bắt đầu dịch, Balitbangkes chỉ mới xét nghiệm 333 người.

Cho đến nay, hướng dẫn COVID-19 của Bộ Y tế mới kêu gọi xét nghiệm những người có triệu chứng và đã đi đến các quốc gia bị ảnh hưởng. Tuy nhiên ông Yurianto cho biết, Indonesia sẽ kiểm tra những người có triệu chứng nhưng không có tiền sử du lịch đến các vùng dịch; những người có tiền sử du lịch đến các vùng dịch mà không có triệu chứng; và những người đã tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là 76 nhân viên bệnh viện ở Depok, những người tiếp xúc gần gũi với hai trường hợp được xác nhận. Bộ Y tế của nước này cũng sẽ cung cấp khả năng xét nghiệm cho 10 tỉnh.

Nguồn:

https://www.sciencemag.org/news/2020/03/indonesia-finally-reports-two-coronavirus-cases-scientists-worry-it-has-many-more