Facebook vừa ra mắt chương trình trả tiền cho một số người dùng tại Mỹ để ghi âm giọng nói của họ, nhằm giúp công ty cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói.

Ảnh: Techcrunch.
Ảnh: Techcrunch.

Động thái này diễn ra sau khi Facebook cũng như Amazon, Apple, Google và Microsoft bị cáo buộc nghe lén và sử dụng trái phép bản ghi âm vào mục đích tương tự mà người dùng không hề biết.

Điều kiện để tham gia là người dùng phải trên 18 tuổi và danh sách bạn bè có hơn 75 người. Họ sẽ ghi âm giọng nói trong chương trình mới có tên “Pronunciations” trên ứng dụng (app) nghiên cứu thị trường Viewpoints của Facebook.

Những người tham gia được yêu cầu nói và ghi lại cụm từ “Hey Portal” cộng với tên của một người bạn trong danh sách bạn bè. Khi hoàn thành mỗi bản ghi âm, người dùng nhận 200 điểm trong ứng dụng Viewpoints và họ không thể rút tiền cho đến khi đạt ít nhất 1.000 điểm (gửi 5 bản ghi âm). Số điểm này sẽ được quy đổi thành tiền thưởng 5 USD trên tài khoản Paypal.

Facebook cho biết các bản ghi âm giọng nói mà người dùng cung cấp sẽ không kết nối với hồ sơ Facebook của họ. Ngoài ra, công ty không chia sẻ dữ liệu trên Viewpoint hoặc các dịch vụ khác do Facebook sở hữu mà không được phép.