Iceland có mức độ sử dụng ứng dụng truy vết Covid-19 cao hơn bất cứ nước nào trên thế giới, nhưng một nhân vật hữu trách ở đây nói rằng cách làm này không có nhiều tác động.

Trong vòng vài tuần sau khi phát hiện lây nhiễm, Iceland đã có một công cụ công nghệ cao để chống dịch: một ứng dụng truy vết tự động được chính phủ hậu thuẫn. "Rakning C-19", ra mắt vào đầu tháng 4, đã được ca ngợi là giúp "dễ dàng truy tìm các mối lây nhiễm". Ứng dụng này theo dõi người dùng qua dữ liệu GPS để lập hồ sơ những nơi họ đã đi qua, cho phép cơ quan chức năng theo dõi khả năng lây nhiễm của các ca bệnh.

Trong số tất cả các ứng dụng truy vết của các nước trên thế giới, Rakning C-19 có tỷ lệ sử dụng lớn nhất, được 38% dân số Iceland tải xuống.

Tính đến nay, Iceland xác nhận 1.800 ca nhiễm và 10 ca tử vong do Covid-19.

Mặc dù được triển khai sớm và sử dụng rộng rãi, một nhân vật hữu trách của Iceland nói rằng tác động thực sự của Rakning C-19 là rất nhỏ, so với các kỹ thuật truy tìm thủ công như qua các cuộc gọi điện thoại.

"Tôi không muốn nói ứng dụng này là vô dụng," theo Gestur Pálmason, một thanh tra thuộc Sở Cảnh sát Iceland, hiện đang tham gia giám sát các biện pháp truy vết Covid-19. "Rakning hữu ích trong một vài trường hợp, nhưng không có tác động lớn đối với chúng tôi."

Pálmason gia nhập đội truy vết Covid-19 chỉ 10 ngày sau khi Iceland phát hiện ca nhiễm đầu tiên - tại thời điểm đó, số ca nhiễm của nước này nằm trong khoảng 60 người. Ông nói rằng đã có những trường hợp dữ liệu từ ứng dụng tỏ ra hữu ích, nhưng tác động thực tế của việc truy vết tự động đã bị phóng đại.

Các quốc gia hiện đang phát triển các ứng dụng truy vết tự động nên lưu ý quan điểm này. Vì nếu một quốc gia nhỏ, dân số chưa đến 400.000 người, lại gắn kết về mặt xã hội và bị cô lập về mặt địa lý như Iceland chỉ có thể đạt được tỷ lệ sử dụng 38%, thì những quốc gia với điều kiện xã hội phức tạp hơn rất khó đạt đến mức độ sử dụng đủ cho ứng dụng truy vết có tác dụng.

Nguồn: