Trong thời điểm hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới đang gấp rút phát triển các ứng dụng đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người này sang người khác và cách ly những cá nhân có thể lây nhiễm bệnh. Với Pháp, ứng dụng “StopCOVID” là yếu tố chủ chốt trong chiến lược chống coronavirus, Bộ trưởng Kỹ thuật số Cedric O cho biết.

Hình minh họa. Nguồn: Reuters

Ứng dụng truy vết liên lạc “StopCOVID” do chính phủ Pháp hỗ trợ phát triển chuẩn bị bước vào giai đoạn thử nghiệm vào 11/5, khi đất nước bắt đầu gỡ bỏ lệnh phong tỏa theo thông cáo của thủ tướng vào Chủ nhật vừa qua.

Bộ trưởng Kỹ thuật số Cedric O, một thành viên trong nội các chính phủ Thủ tướng Emmanuel Macron, đã nói về ứng dụng này như một yếu tố chủ chốt của Pháp trong cuộc chiến chống lại COVID-19, khi mà giới chức vẫn gặp khó khăn với xét nghiệm quy mô lớn.

Bộ trưởng cho rằng ứng dụng này chỉ có hiệu quả khi được tích hợp với hệ thống y tế toàn cầu. Giống như nhiều nước châu Âu khác, Pháp chọn phương thức xác định liên lạc qua kết nối Bluetooth giữa các thiết bị và bỏ qua các dữ liệu định vị được các nước châu Á sử dụng, cho rằng như vậy sẽ xâm phạm quá mức quyền riêng tư của người dùng. Nhiều tranh cãi cũng đã nổ ra về việc lấy thông tin liên lạc từ thiết bị cá nhân hay server trung tâm để cảnh báo những người có nguy cơ lây nhiễm.

Pháp cũng đã hướng tới cách tiếp cận tập trung, trong đó cần sự hỗ trợ của Apple để thay đổi cài đặt trên iPhone. Tuy nhiên, nhà “Táo” đã từ chối đưa ra bất kỳ động thái nào dù vẫn đang trong quá trình thảo luận. Trong khi đó, phương pháp chống dịch bằng truy vết liên hệ của Đức - đối tác quan trọng nhất của Pháp tại châu Âu, đã được Google, Apple và nhiều quốc gia châu Âu khác ủng hộ.

Nguồn: https://www.scmp.com/tech/policy/article/3082689/frances-stopcovid-contact-tracing-app-coronavirus-expected-enter